Mỹ có thể nhắm tới mục tiêu nào nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên?

Dân trí Nếu Mỹ thực sự có ý định tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên thì một loạt các cơ sở vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh phát triển có thể sẽ là mục tiêu mà Washington nhắm đến.
>>Triều Tiên ăn mừng phóng tên lửa thành công
>>Siêu tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên
>>Mỹ tập trận phá kho vũ khí Triều Tiên giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Ảnh chụp Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên từ trên cao (Ảnh: AFP)
Ảnh chụp Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên từ trên cao (Ảnh: AFP)

Theo National Interest, cách đây nhiều năm khi muốn gây sức ép với Triều Tiên để buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tính toán đến việc sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon - nơi sản xuất chất plutonium duy nhất của Triều Tiên vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, qua quá trình phát triển suốt một thời gian dài, Triều Tiên được cho là đang sở hữu gần 10 cơ sở vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Do vậy, nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực sự có ý định tấn công quân sự để đánh phủ đầu Triều Tiên, Washington sẽ có nhiều lựa chọn cho riêng mình.

Khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân Punggye

Khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân Punggye trong ảnh vệ tinh (Ảnh: 38 North)
Khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân Punggye trong ảnh vệ tinh (Ảnh: 38 North)

Tính đến nay, tất cả 5 vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất của Triều Tiên đều diễn ra tại khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân Punggye. Sức công phá của các vụ thử hạt nhân ban đầu vào năm 2006 vẫn chỉ ở mức thấp, tuy nhiên đến thời điểm năm 2016, hai vụ thử hạt nhân được cho là có sức công phá lên tới 15 - 20 kiloton, tương đương với sức công phá của quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Khu thử nghiệm Punggye không phải là nơi bí mật tại Triều Tiên. Nếu muốn, các nhà quan sát có thể dễ dàng theo dõi các hình ảnh vệ tinh chụp khu vực này và đưa ra các phỏng đoán về việc liệu Bình Nhưỡng có chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân tiếp theo hay không.

Khu thử nghiệm Punggye là nơi được thiết kế rất kiên cố, có thể chịu được sức ép của cả một vụ nổ hạt nhân, do vậy sẽ rất khó để đánh giá chính xác mức độ tổn hại nếu Mỹ tấn công vào khu vực này, ngay cả khi Washington sử dụng những loại bom “khủng” nhất. Punggye được cho là có thể chịu được các vụ thử hạt nhân có sức công phá lên tới hơn 200 kiloton, theo National Interest.

Nhà máy tên lửa Chanjin

Nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng chỉ vài km, nhà máy tên lửa Chanjin, hay còn gọi là Nhà máy Cơ khí Taesong, là nơi chịu trách nhiệm chính trong việc chế tạo các linh kiện tên lửa đạn đạo phức tạp, bao gồm các hệ thống dẫn đường và kiểm soát, của Triều Tiên.

Nhà máy tên lửa Chanjin được cho là nơi chế tạo vật thể hình tròn xuất hiện trong bức ảnh có nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được công bố trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên thời gian qua. Vật hình tròn này được cho là một quả bom nguyên tử.

Trạm phóng vệ tinh Sohae

Ảnh chụp vệ tinh trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên (Ảnh: 38 North)
Ảnh chụp vệ tinh trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên (Ảnh: 38 North)

Trạm phóng vệ tinh Sohae nằm ở khu vực tây bắc Triều Tiên, gần biên giới Trung Quốc và là nơi được chọn để phóng thử nghiệm các tên lửa tầm xa. Với vị trí ở khu vực bờ biển phía tây, trạm phóng Sohae sẽ cho phép tên lửa thử nghiệm của Bình Nhưỡng được phóng đi nhưng không bay qua khu vực đất liền của Nhật Bản, tránh xảy ra bất kỳ trường hợp xâm phạm lãnh thổ nào giữa hai nước.

Vụ phóng thử tên lửa tầm xa đầu tiên từ trạm phóng vệ tinh Sohae là vào năm 2012 nhưng đã thất bại. Sau đó, vào các năm 2012 và 2016, Triều Tiên đã phóng vệ tinh từ trạm phóng này và thành công trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Khu vực Kusong

Khu vực Nhà máy No 95 (Nhà máy xe tăng Kusong) trong ảnh vệ tinh do 38 North công bố (Ảnh: 38 North)
Khu vực Nhà máy No 95 (Nhà máy xe tăng Kusong) trong ảnh vệ tinh do 38 North công bố (Ảnh: 38 North)

Nằm ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng và cách khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon 30 km, Kusong là một tổ hợp công nghiệp quân sự quan trọng của Triều Tiên, nơi có rất nhiều nhà máy sản xuất đạn dược nằm sát nhau. Đây cũng là nơi diễn ra các vụ thử nghiệm đạn nổ với sức công phá lớn từ nhiều năm trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Gần đây, Kusong là khu vực được sử dụng thường xuyên cho việc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo.

Căn cứ hải quân Sinpo

Sinpo là căn cứ hải quân và là xưởng đóng tàu lớn nhất của Triều Tiên, nằm ở bờ biển phía đông của nước này. Tuy nhiên, đây không chỉ là một căn cứ hải quân thông thường, mà là nơi Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển một loại tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một tên lửa hải quân phóng từ tàu ngầm vào năm 2016. Nếu tiếp tục phát triển chương trình này, Bình Nhưỡng sẽ có thêm năng lực tấn công mới và gia tăng sức mạnh quân sự.

Khu vực Musadan-ri

Khu vực phóng vệ tinh Tonghae của Triều Tiên (Ảnh: DigitalGlobe)
Khu vực phóng vệ tinh Tonghae của Triều Tiên (Ảnh: DigitalGlobe)

Khu vực Musadan-ri, hay còn được biết đến với tên gọi Khu vực phóng vệ tinh Tonghae, là nơi phóng thử tên lửa tầm xa chính ở bờ biển phía đông Triều Tiên. Khu vực này gắn liền với các vụ thử tên lửa tầm trung Musadan. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các vụ thử tên lửa đã được chuyển dần sang khu vực bờ biển phía tây để thử nghiệm. Lý do cho sự dịch chuyển này là vì khu vực phía tây sẽ giúp Triều Tiên quan sát đường đi của các tên lửa tầm xa dễ dàng hơn.

Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Ảnh chụp Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên năm 2008 (Ảnh: BBC)
Ảnh chụp Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên năm 2008 (Ảnh: BBC)

Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon, hay còn được gọi là Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, nằm ở phía bắc Bình Nhưỡng là nơi không thể không nhắc đến khi đề cập tới các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Yongbyon đã từng bị chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đưa vào tầm ngắm cho một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên từ năm 1994. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không trở thành hiện thực do các bên nhất trí ủng hộ biện pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng. Thỏa thuận giữa hai nước đã dẫn tới việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon trong 8 năm.

Yongbyon là nơi cung cấp plutonium chính cho các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, một nhà máy làm giàu uranium với khoảng 2.000 máy ly tâm cũng được đặt tại đây, từ đó cho phép Bình Nhưỡng phát triển các chương trình hạt nhân của nước này.

Khu vực Pyongsan

Pyongsan là nơi có các thiết bị để tinh lọc và xử lý uranium, từ đó cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy làm giàu uranium hoạt động và giúp Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Ngoài các cơ sở hạt nhân và tên lửa trên, Mỹ cũng có thể nhắm mục tiêu tới các căn cứ không quân của Triều Tiên nếu có ý định tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng. Triều Tiên hiện có khoảng 1.300 máy bay quân sự, trong đó đa số là các máy bay từ thời Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng có một số mẫu máy bay hiện đại hơn như MiG-23, MiG-29 và Sukhoi 25. Do vậy, các căn cứ không quân của Triều Tiên có thể trở thành mục tiêu tấn công mà Mỹ có thể tính đến.

Thành Đạt

Theo National Interest

MỚI NHẤT
Món quà “ẩn ý” của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc dành cho lãnh đạo các đảng
Món quà “ẩn ý” của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc dành cho lãnh đạo các đảng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook hôm qua 19/5 đã chuẩn bị đồ ăn nhẹ và bọc trong túi vải để làm quà cho các chính khách là lãnh đạo của 5 đảng sau bữa tiệc trưa cùng tân Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Xanh. Món quà này tuy đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều thông điệp ẩn ý đằng sau.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:50

Những kỳ vọng của ông Trump trong chuyến “xuất ngoại” đầu tiên
Những kỳ vọng của ông Trump trong chuyến “xuất ngoại” đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 có chuyến công du nước ngoài đầu tiên, trong nỗ lực đoàn kết các tín ngưỡng của thế giới và trấn an các đồng minh thân cận của Mỹ. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh không khí căng thẳng bao trùm Nhà Trắng sau khi ông sa thải giám đốc FBI và bị nghi ngờ tiết lộ thông tin mật cho Nga.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:33

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên sẽ là thảm họa
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên sẽ là thảm họa

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, bất cứ hành động quân sự nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ là một thảm họa với quy mô “không thể ngờ tới”, Reuters đưa tin.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:37

Siêu tăng Mỹ biến dạng trước vũ khí xoàng
Siêu tăng Mỹ biến dạng trước vũ khí xoàng

Đang băng băng trên đường thì vấp phải thiết bị nổ tự tạo (IED), chiếc Abrams của Iraq đã bị bay mất tháp pháo và trong xe cháy đen toàn bộ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Tổng thống Duterte: Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông
Tổng thống Duterte: Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 19/5 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo ông rằng chiến tranh sẽ xảy ra nếu Manila kiên quyết thực thi phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông và tiến hành khoan dầu tại vùng biển tranh chấp.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:55

Chàng rể giúp ông Trump mang về cho Mỹ hợp đồng 110 tỷ USD
Chàng rể giúp ông Trump mang về cho Mỹ hợp đồng 110 tỷ USD

(Dân trí) - Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính là người đã mang về hợp đồng bán vũ khí 110 tỷ USD cho Ả rập Xê út trước chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump tới quốc gia Hồi giáo vào cuối tuần này.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:46

Hàng nghìn người Triều Tiên nô nức đón chào các nhà chế tạo tên lửa
Hàng nghìn người Triều Tiên nô nức đón chào các nhà chế tạo tên lửa

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Triều Tiên sống tại thủ đô Bình Nhưỡng đã đổ ra đường, mang theo cờ hoa sặc sỡ để chào đón các nhà khoa học và công nhân viên quốc phòng - những người đã góp phần làm nên vụ phóng tên lửa thành công vừa qua của đất nước.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:44

Cách mới của Nga "bắt chết" tên lửa đạn đạo
Cách mới của Nga "bắt chết" tên lửa đạn đạo

Cùng với thử nghiệm tên lửa đánh chặn bí ẩn, Nga đã sẵn sàng đưa vào sử dụng loại khí cầu quân sự có thể chống tên lửa đạn đạo.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:00

Podsolnukh kiểm soát trời Syria, Mỹ - Israel hết đất diễn?
Podsolnukh kiểm soát trời Syria, Mỹ - Israel hết đất diễn?

Nga sẽ tiếp tục tăng cường khả năng kiểm soát các hoạt động cũng như tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Syria bằng hệ thống radar mới?

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên thử tên lửa
Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên thử tên lửa

(Dân trí) - "Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa vào sáng ngày 14/5, vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:19

Mỹ điều hòa quan hệ Thổ-Kurd, bất lợi lớn đến với Nga-Syria?
Mỹ điều hòa quan hệ Thổ-Kurd, bất lợi lớn đến với Nga-Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ nhận được gì từ cuộc gặp của Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Mỹ? Đây là câu hỏi mà giới phân tích đang nỗ lực giải mã.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:00

Công chúa Nhật sắp cưới chồng thường dân: Hoàng gia đối mặt bài toán "neo người"
Công chúa Nhật sắp cưới chồng thường dân: Hoàng gia đối mặt bài toán "neo người"

(Dân trí) - Chuyện Công chúa Mako từ bỏ tước hiệu hoàng gia để cưới một thường dân đã làm sống lại một cuộc tranh luận về tương lai của hoàng gia Nhật Bản hiện đang có rất ít thành viên.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
ASEAN - Trung Quốc họp tham vấn các quan chức cao cấp lần thứ 23
ASEAN - Trung Quốc họp tham vấn các quan chức cao cấp lần thứ 23

(Dân trí) - Cuộc họp Tham vấn các Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 đã diễn ra ngày 19/5 tại Quý Dương, Trung Quốc. Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Trung Quốc trong giai đoạn tới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:11

Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất, dư luận bắt đầu chú ý tới việc “chiến binh trung thành” của ông, Phó Tổng thống Mike Pence gần như vắng bóng hoàn toàn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:47

Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới
Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới

Ngày 18-5, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thư ký báo chí Phủ tổng thống Nga, Dmitry Peskov đăng tải, Tổng thống Vladimir Putin đã chủ trì hội nghị tại Sochi liên quan tới chương trình mua sắm vũ khí-trang bị mới dành cho Quân đội Nga giai đoạn 2018-2025 với tên mã hiệu GPV- 20215.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:00

Tên lửa phòng không Nga phô diễn sức mạnh bảo vệ Moscow
Tên lửa phòng không Nga phô diễn sức mạnh bảo vệ Moscow

(Dân trí) - Các đơn vị thuộc trung đoàn tên lửa phòng không chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô Moscow đã cùng nhau phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận gần đây với sự tham gia của các hệ thống tên lửa hiện đại nhất của quân đội Nga.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:55

Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria
Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 18/5 nhấn mạnh nước này không can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến ở Syria, sau khi liên quân do Washington đứng đầu đã tấn công một đoàn xe thân chính quyền Damascus trước đó cùng ngày.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chứng kiến một vụ đụng độ giữa các vệ sĩ của ông với những người biểu tình ở Washington khi ông tới thăm Mỹ hôm 16/5.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:39

“Chập chờn” dấu hiệu đối thoại Mỹ – Triều
“Chập chờn” dấu hiệu đối thoại Mỹ – Triều

Trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể xảy ra một "cuộc xung đột lớn" với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn một giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:00

Binh sỹ Mỹ tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks khoe ảnh nóng bỏng sau khi ra tù
Binh sỹ Mỹ tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks khoe ảnh nóng bỏng sau khi ra tù

(Dân trí) - Chelsea Manning, cựu quân nhân Mỹ chuyển giới từ nam sang nữ và từng bị kết tội tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks, đã đăng tải hình ảnh nóng bỏng sau khi được trả tự do hôm 18/5 sau 7 năm thụ án.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:01

Tranh thủ đa phương, thúc đẩy song phương
Tranh thủ đa phương, thúc đẩy song phương

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump cho thấy các ưu tiên đối ngoại của Mỹ như duy trì và thúc đẩy quan hệ đồng minh “có định hướng”, đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, kiến tạo hòa bình Trung Đông và “sửa chữa” vấn đề Iran…

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:00

Giới tỷ phú mất trắng 35 tỷ USD vì những biến cố của ông Trump
Giới tỷ phú mất trắng 35 tỷ USD vì những biến cố của ông Trump

(Dân trí) - 500 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg mất 35 tỷ USD chỉ trong ngày 17/5 khi thị trường chứng khoán thế giới rúng động bởi cuộc khủng hoảng trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:58

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae đệ đơn từ chức
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae đệ đơn từ chức

Theo hãng thông tấn Yonhap, Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae ngày 19/5 đã đệ đơn từ chức, chỉ 1 ngày sau khi bộ này và các thanh tra viên nhà nước bắt đầu các cuộc điều tra nội bộ chống tham nhũng đối với chính các quan chức của họ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:30

Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị điều tra hình sự
Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị điều tra hình sự

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal hôm qua 18/5 cho biết, công tố viên đặc biệt vừa được chỉ định sẽ tiến hành một cuộc điều tra hình sự về nghi vấn quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của của Tổng thống Donald Trump với Nga, theo Reuters.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:29