1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên

Thành Đạt

(Dân trí) - Tướng Lloyd Austin đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ sau khi được Thượng viện phê chuẩn.

Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên - 1

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: AFP)

Với kết quả 93 phiếu thuận và 2 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng về hưu Lloyd Austin cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Các nghị sĩ từ cả hai đảng đều nói rằng họ hài lòng khi Tướng Austin được chọn làm người dẫn dắt Lầu Năm Góc, sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1.

"Tướng Austin là nhà lãnh đạo có năng lực xuất chúng với sự nghiệp dày dặn kinh nghiệm và nổi bật", Thượng nghị sĩ Jack Reed, chủ tịch sắp tới của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nhận định.

"Chúng ta đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất", Thượng nghị sĩ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện sắp mãn nhiệm, nói, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ dành cho tân Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Austin, 67 tuổi, là ứng cử viên thứ hai trong nội các tân Tổng thống Joe Biden được phê chuẩn. Sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tướng Austin từng nắm giữ nhiều vị trí cao trong quân đội Mỹ như Phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ. Ông về hưu năm 2016 khi mới 41 tuổi và tham gia vào hội đồng giám đốc của Raytheon - một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất ở Mỹ.

Tổng thống Joe Biden xem Tướng Austin là một lựa chọn an toàn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Vị tướng về hưu được đánh giá là một một chỉ huy mẫu mực, cẩn trọng, có năng lực và sẽ tuân thủ theo chương trình nghị sự của tân Tổng thống.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 19/1, Tướng Lloyd Austin đã gọi Trung Quốc là "mối đe dọa" đang đuổi kịp Mỹ. Tướng nghỉ hưu cho biết ông sẽ tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc, đồng thời xem xét lại Chiến lược Quốc phòng nếu Thượng viện phê chuẩn đề cử ông trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.