Mỹ cáo buộc Trung Quốc "bành trướng ảnh hưởng" tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố nước này sẽ có biện pháp nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng tại các tổ chức quốc tế.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại Liên Hợp Quốc - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield (Ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu ngày 16/6 trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield tuyên bố Washington sẽ có các biện pháp nhằm chống lại tầm ảnh hưởng gây hại của Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc.

Bà Thomas-Greenfield cáo buộc Trung Quốc đang nỗ lực "kìm kẹp" chiến lược của các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc và Mỹ sẽ có động thái chống lại việc này, cũng như xây dựng một liên minh để điều tra về nguồn gốc Covid-19 và lên tiếng về vấn đề Tân Cương.

Quan chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang sử dụng tầm ảnh hưởng lớn nhưng tiêu cực ở Liên Hợp Quốc gây hại cho chủ nghĩa đa phương và "chúng ta cần phải từng bước chống lại điều đó".

Bà Thomas-Greenfield thừa nhận, Mỹ trong những năm qua tập trung vào vấn đề nội bộ nhiều hơn thay vì các vấn đề toàn cầu, và sự vắng mặt của Mỹ đã cho phép Trung Quốc gia tăng thêm tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế. Mỹ hiện tại đang tái xuất nhằm cùng chung tay xử lý các vấn đề quốc tế sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi đầu năm.

Gregory Meeks, nghị sĩ đảng Dân chủ, nhận định rằng chính sách 4 năm qua (dưới thời Tổng thống Donald Trump) đã khiến Mỹ nhường lại vai trò lãnh đạo lịch sử và làm tổn hại đến vị thế của Washington với cộng đồng quốc tế. "Do đó, đại diện từ Trung Quốc đã đảm nhận các vị trí lãnh đạo tại một số tổ chức liên chính phủ", ông Meeks nhấn mạnh.

Theo giới quan sát, Trung Quốc trong thời gian qua đã tích cực tăng cường ảnh hưởng của mình tại cơ quan toàn cầu, với việc công dân của họ nắm các vị trí hàng đầu tại Hội đồng Kinh tế và Xã hội, Liên minh Viễn thông Quốc tế và Tổ chức Nông lương cũng như các vị trí trong Ban Thư ký Liên Hợp Quốc.

Tin liên quan