1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ cảnh báo sẽ "rắn" với Trung Quốc nhưng bảo vệ người gốc Á

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ chống lại hành động mà nước này cáo buộc là "bất hợp pháp" của Trung Quốc như tấn công mạng, cài gián điệp, nhưng sẽ thận trọng để không gây ra tâm lý tiêu cực với người gốc Á.

Mỹ cảnh báo sẽ rắn với Trung Quốc nhưng bảo vệ người gốc Á - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 22/6 tuyên bố nước này sẽ đáp trả hành động mà Washington cáo buộc là Trung Quốc tấn công mạng và những hành vi bất hợp pháp khác. Tuy nhiên, ông Garland cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ cẩn thận trong các hoạt động trong tương lai nhằm tránh gây ra định kiến không tốt về người Trung Quốc và người Mỹ gốc Á.

"Chúng tôi muốn cẩn thận tách biệt rõ các vấn đề, giữa quốc gia là đối thủ của người Mỹ với người dân từ quốc gia đó. Chúng tôi sẽ thận trọng khi xem xét sự khác biệt giữa 2 vấn đề này", ông Garland cho biết.

Theo Bloomberg, Trung Quốc trong những năm qua đã thực hiện hàng loạt động thái nhằm đối phó với những cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng, cài cắm gián điệp, đánh cắp bí mật thương mại, bằng các biện pháp "rắn" như đóng cửa tổng lãnh sự quán của Bắc Kinh ở Houston, Texas. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ cũng vấp phải những chỉ trích về việc góp phần gây ra cái nhìn tiêu cực với người Mỹ gốc Á và công dân Trung Quốc tại Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cơ quan trên đã khởi động "Sáng kiến Trung Quốc" nhằm mục tiêu vào các nhà nghiên cứu và nhà khoa học làm việc trên đất Mỹ bị nghi có liên quan tới hành vi gián điệp cho Trung Quốc hoặc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Ông Garland không đưa ra bất cứ tín hiệu nào cho thấy Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sẽ dừng sáng kiến trên lại.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại các hành vi gián điệp và các động thái khác của Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ không lãng quên quyền công dân và tự do dân sự của những người sinh sống ở đất nước này", ông Garland khẳng định.