Mỹ bơm 3,2 tỷ USD chế "vũ khí" đặc biệt chặn đứng đại dịch tương lai

(Dân trí) - Mỹ đầu tư 3,2 tỷ USD nhằm phát triển một phương thuốc chống virus đặc biệt nhằm tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và các loại virus có tiềm năng làm bùng đại dịch trong tương lai.

Mỹ bơm 3,2 tỷ USD chế vũ khí đặc biệt chặn đứng đại dịch tương lai - 1

Mỹ muốn biến loại thuốc kháng virus thành phòng tuyến mạnh mẽ ngăn các mầm bệnh, không chỉ Covid-19, bùng thành đại dịch trong tương lai (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ ngày 17/6 thông báo, nước này sẽ chi 3,2 tỷ USD cho sáng kiến mang tên "Chương trình diệt virus ngăn đại dịch". Mục tiêu của chương trình là nhằm phát triển phương thuốc nhằm tiêu diệt SARS-CoV-2 và những mối đe dọa từ các loại virus khác có thể gây ra đại dịch trong tương lai.

Mỹ muốn tạo ra phác đồ điều trị có thể thực hiện ở nhà sớm để điều trị cho người nhiễm virus, ngăn nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm rộng rãi làm bùng dịch và dồn gánh nặng lên hệ thống y tế.

Mặc dù vắc xin có thể làm chậm đi đáng kể làn sóng lây nhiễm của Covid-19 ở các nước giàu, nhưng các bác sĩ ở khắp nơi trên thế giới cũng cần những phác đồ nhanh và dễ dàng áp dụng cho những người nhiễm virus và các biến chủng của nó. Hiện chưa có một loại thuốc giá thành hợp lý hay đơn giản nào có thể giúp ngăn bệnh ở giai đoạn đầu mới nhiễm virus để người bệnh không bị diễn tiến nguy kịch tới mức phải nhập viện.

Theo nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci, các phương thuốc chống virus sẽ được xem là một "chất bổ sung quan trọng cho các loại vắc xin hiện có". Điều này đặc biệt đúng đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, những người mà việc tiêm phòng có thể không hiệu quả, ông Fauci nhấn mạnh.

Một phương pháp điều trị bằng đường uống, như dùng thuốc Tamiflu đối với bệnh cúm, được coi là "tiêu chuẩn vàng" để giảm bớt gánh nặng cho các hệ thống y tế. Ông Fauci cũng lưu ý rằng thuốc kháng virus có thể đóng vai trò như một tuyến phòng thủ bổ sung chống lại các biến chủng virus mới.

Viện Y tế Quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh học tiên tiến sẽ cùng tham gia vào dự án.

Mỹ hiện có 34,3 triệu ca Covid-19 và trên 616.000 người thiệt mạng vì dịch. Vùng dịch lớn nhất thế giới đang dần "hồi sinh" nhờ chiến lược tiêm chủng vắc xin được đánh giá là khá hiệu quả tính tới thời điểm này. 

Tin liên quan