1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ vượt 600.000 ca tử vong vì Covid-19, biến chủng nguy hiểm lây lan mạnh

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ vẫn là vùng dịch có nhiều ca tử vong nhất thế giới với 600.000 người, trong khi biến chủng Delta nguy hiểm đang lây lan mạnh dù nước này đang tăng tốc chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19.

Mỹ vượt 600.000 ca tử vong vì Covid-19, biến chủng nguy hiểm lây lan mạnh - 1

Vắc xin Covid-19 đã giúp Mỹ giảm mạnh số ca bệnh, số ca nhập viện và số người tử vong (Ảnh: Reuters).

AFP đưa tin, số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt qua mốc 600.000 vào ngày 15/6 trong bối cảnh các quan chức nước này nhấn mạnh những diễn biến tích cực trong hành trình chống dịch, trở lại cuộc sống bình thường nhờ chương trình tiêm chủng tốc độ hàng đầu thế giới.

Covid-19 đã tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ và quốc gia này trong thời gian qua đã tăng tốc các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh và đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Bang New York thông báo, ít nhất 70% dân số trưởng thành đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và những lệnh hạn chế cuối cùng của tiểu bang có thể sẽ được dỡ bỏ.

Ở phía bên kia đất nước, California, bang đầu tiên đóng cửa vào năm ngoái, đã nới lỏng các quy định chống dịch nghiêm ngặt áp dụng hơn 1 năm qua cho những người đã tiêm chủng.

Vắc xin đã mang lại cho Mỹ "phép màu" trong cuộc chiến chống dịch, nhưng Tổng thống Joe Biden vẫn thừa nhận rằng: "Có quá nhiều mạng sống đã mất. Trái tim tôi hướng về những người đã mất đi người thân". Ông Biden nhấn mạnh việc người Mỹ vẫn tiếp tục qua đời là "một thảm kịch thực sự" dù số ca tử vong hàng ngày đã giảm mạnh.

Ông Biden đã đặt ra thời hạn ngày 4/7 để 70% dân số Mỹ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, nhưng nhiều bang miền Nam đang bị tụt lại phía sau.

Biến chủng Delta lây lan mạnh

Các chuyên gia cảnh báo đây là một tín hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh biến chủng Delta nguy hiểm đang lây lan mạnh ở Mỹ. Biến chủng Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ là một trong những nguyên nhân gây ra làn sóng bùng dịch kinh hoàng ở quốc gia Nam Á hồi tháng 4 khi chủng này được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều các chủng cũ.

Delta hiện chiếm 10% số ca bệnh ở Mỹ và có thể sẽ trở thành chủng chiếm đa số trong những tháng tới.

Khoảng hơn 52% dân số Mỹ, tương đương 174 triệu người, đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở một số khu vực làm dấy lên lo ngại các ổ dịch sẽ bùng lên ở những điểm này, do tốc độ lây lan nguy hiểm của Delta.

Hiệu quả chống lại Delta là khá cao đối với những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng thấp hơn rất nhiều với nhóm mới tiêm một mũi. Chính vì vậy, giới chức Mỹ đang kêu gọi người dân tăng tốc tiêm chủng để làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Covid-19.