Mỹ bỏ trống căn cứ không quân tại Pakistan sau vụ không kích nhầm

(Dân trí) - Mỹ sẽ bỏ trống một căn cứ không quân tại Pakistan mà các máy bay do thám Mỹ thường sử dụng để tấn công các phiến quân Taliban và al-Qaeda, đúng theo một yêu cầu từ phía Islamabad nhằm trả đũa các vụ không kích của NATO vốn làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

 
Mỹ bỏ trống căn cứ không quân tại Pakistan sau vụ không kích nhầm - 1

Pakistan tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích của NATO.

Động thái trên dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các vụ tấn công bằng máy bay bay do thám tại Pakistan, vì căn cứ không quân Shamsi ở tỉnh Baluchistan thuộc tây nam Pakistan, chỉ được sử dụng để bảo dưỡng các máy bay do thám bị trục trặc tiết hoặc kỹ thuật.

Nhưng quyết định của Washington nhằm rút khỏi căn cứ cho thấy các vụ tấn công của NATO hôm 26/11 đã đẩy quan hệ Mỹ -Pakistan vốn đang căng thẳng xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Cuộc khủng hoảng đe dọa các nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục Pakistan hợp tác nhằm chấm dứt cuộc chiến Afghanistan.

Ngay sau vụ tấn công, Pakistan đã trả đũa bằng cách chặn các xe tiếp viện cho NATO tại các đường biên giới với Afghanistan và cho Mỹ 15 ngày để rời khỏi Shamsi - một thời hạn chót rơi vào ngày 11/12.

Islamabad cũng tẩy chay một hội nghị quốc tế tại thành phố Bonn, Đức bàn về tương lai Afghanistan.

Đại sứ Mỹ tại Pakistan Cameron Munter đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình địa phương rằng Washington đang nỗ lực hết sức để tuân thủ yêu cầu của Pakistan nhằm rời khỏi căn cứ Shamsi.

“Tôi nghĩ rằng điều chúng tôi có thể hứa với các bạn là chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi có thể để sơ tán khỏi căn cứ Shamsi trước hạn chót mà các bạn đề ra”, ông Munter nói.

Đại sứ Mỹ không đề cập tới việc các máy bay do thám Mỹ sử dụng căn cứ.

Mỹ không công khai thừa nhận chương trình máy bay do thám do CIA chỉ huy tại Pakistan, nhưng các quan chức Mỹ cho biết các vụ tấn công đã tiêu diệt nhiều thủ lĩnh cấp cao của Taliban và al-Qaeda.

Các cuộc tấn công bằng máy bay do thám đã gia tăng trong khu vực kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức năm 2008. Hơn 100 cuộc tấn công bằng máy bay do thám đã xảy ra hồi năm ngoái.

An Bình
Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm