1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Pakistan triển khai vũ khí phòng không tới biên giới

(Dân trí) - Người đứng đầu các chiến dịch quân sự của Pakistan cho hay nước này đã triển khai các vũ khí phòng không tới biên giới Afghanistan sau các vụ không kích của NATO làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

 
Pakistan triển khai vũ khí phòng không tới biên giới - 1
Người Pakistan tham gia một cuộc tuần hành phản đối NATO tại Islamabad.

Báo chí Pakistan hôm nay dẫn lời Thiếu tướng Ashfaq Nadeem nói việc triển khai các vũ khí là quân đội nước này lo ngại về nguy cơ lặp lại các vụ tấn công tương tự trong tương lai và các chốt kiểm soát biên giới trước đó chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ.

Bài viết trên tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Pakistan, Dawn, cho biết ông Nadeem hôm qua đã thông báo cho nội các và uỷ ban quốc phòng thượng viện về việc triển khai các vũ khí.

Pakistan và Mỹ đưa ra những thông tin khác nhau về việc tại sao máy bay NATO lại tấn công 2 chốt kiểm soát của quân đội Pakistan ở biên giới Afghanistan trước lúc trời sáng hôm 26/11.

Quân đội Pakistan khẳng định vụ tấn công là cố ý và đã được lên kế hoạch từ trước nhưng phía Mỹ bác bỏ điều này.

Tờ Daily Times đưa tin ông Nadeem đã miêu tả vụ tấn công là một âm mưu, trong khi một tờ báo khác dẫn lời ông nói rằng đó là một “âm mưu được lên kế hoạch từ trước” nhằm chống lại Pakistan.

“Chúng ta có thể hứng thêm các vụ tấn công từ các nước được cho là đồng minh”, tờ Express Tribune dẫn lời ông Nadeem.

Hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng các thông tin ban đầu từ một cuộc điều tra đang tiếp diễn cho thấy các quan chức Pakistan tại trung tâm phối hợp biên giới đã bật đèn xanh cho các cuộc không kích của NATO, không hay biết rằng các binh sĩ đang có mặt ở khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Pakistan để gửi lời chia buồn về các vụ không kích, vốn gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa 2 nước. Nhưng ông Obama không đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Do vụ không kích, Pakistan sau đó đã tẩy chay một hội nghị quốc tế tại Đức bàn về tương lai của Afghanistan.

Quan hệ Mỹ-Pakistan trước đó đã bị căng thẳng sau một cuộc đột kích nhằm tiêu diệt Osama bin Laden hồi tháng 5.

An Bình
Theo AP