Đức đăng cai hội nghị quy mô lớn về Afghanistan

(Dân trí) - Đức hôm nay chủ trì một hội nghị quốc tế để bàn về tương lai của Afghanistan khi các binh sĩ NATO chuẩn bị rút khỏi đây, nhưng Pakistan - quốc gia đóng vai trò chủ chốt - đã tuyên bố tẩy chay hội nghị.

 
Đức đăng cai hội nghị quy mô lớn về Afghanistan - 1

Một bính sĩ Canada bắt tay với một bé trai Afghanistan gần thành phố Kandahar.

Hội nghị dự kiến khai mạc ở thành phố Bonn, 10 năm sau một hội nghị tương tự cũng được tổ chức tại đây, vài tuần sau khi chế độ Taliban sụp đổ.

Các nhà tổ chức muốn đẩy mạnh sự cam kết lâu dài của quốc tế đối với Afghanistan và hỗ trợ các nỗ lực nhằm phục hồi an ninh.

Nhưng Pakistan, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định của Afghanistan, sẽ tẩy chay hội nghị để phản đối một cuộc tấn công của NATO nhằm vào một chốt kiểm soát ở biên giới hồi tháng trước.

NATO đã xin lỗi về vụ không kích, làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác từ lâu đã nghi ngờ Pakistan hỗ trợ Taliban và các nhóm nổi dậy khác, trong đó có mạng lưới Haqqani, vốn bị quy trách nhiệm về các vụ tấn công tại biên giới Afghanistan.

Nhiều nhà quan sát cho rằng một cam kết lâu dài với Afghanistan có ý nghĩa quan trọng, khi hầu hết các lực phuơng Tây chuẩn bị rời khỏi nước này vào năm 2014.

Phần lớn các cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong cuộc xung đột kéo dài 10 năm qua diễn ra ở phía đông Afghanistan gần biên giới Pakistan.

Hơn 500 binh sĩ NATO đã thiệt mạng trong năm nay tại Afghanistan.

“Mục tiêu của chúng tôi là một đất nước Afghanistan hoà bình và sẽ không bao giờ quay trở lại thành một thiên đường an toàn cho khủng bố quốc tế”, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói.

Khoảng 1.000 đại biểu từ khoảng 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế sẽ tham dự hội nghị tại Bonn hôm nay. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và hàng chục bộ trưởng cấp cao cũng tham dự.

An Bình
Theo BBC

Đọc thêm
Đang được quan tâm