1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ bất ngờ không kích hàng loạt mục tiêu ở Iraq, Syria

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ thông báo đã không kích nhiều vị trí ở khu vực biên giới Iraq - Syria để đáp trả các vụ tấn công trước đó nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Mỹ hoặc mục tiêu có người Mỹ tại Iraq.

Mỹ bất ngờ không kích hàng loạt mục tiêu ở Iraq, Syria - 1

Một máy bay chiến đấu của Mỹ (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ).

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/6 thông báo rằng, các lực lượng của họ đã thực hiện các "cuộc không kích phòng thủ chính xác" nhằm vào các cơ sở nghi thuộc về các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở khu vực biên giới Iraq - Syria. Các vụ không kích được Tổng thống Mỹ Joe Biden "bật đèn xanh".

"Thi hành mệnh lệnh của Tổng thống Biden, quân đội Mỹ tối 28/6 đã thực hiện các vụ tấn công phòng vệ chính xác nhằm vào các cơ sở do nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, vận hành. Các mục tiêu trên bị lựa chọn vì chúng được sử dụng bởi lực lượng do Iran hậu thuẫn để tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhân viên và cơ sở của Mỹ ở Iraq", thông báo viết.

"Cụ thể, các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào kho vũ khí và các cơ sở tác chiến tại 2 địa điểm ở Syria và một địa điểm ở Iraq, đều nằm gần biên giới giữa 2 nước. Một số nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn gồm Kata'ib Hezbollah (KH) và Kata'ib Sayyid al-Shuhada (KSS), đã sử dụng những cơ sở này", Lầu Năm Góc cho hay.

Trước đó, Mỹ chứng kiến hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của nước này ở Iraq hoặc nơi có người Mỹ hiện diện. Hôm 26/6, lãnh sự quán Mỹ ở Erbil, Iraq, xác nhận 3 UAV chứa chất nổ đã tấn công các địa điểm ở đông bắc thành phố. Trong khi đó, lực lượng dân quân PMU do Iran hậu thuẫn đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự gần Baghdad, Iraq. PMU là lực lượng phản đối mạnh mẽ sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq.

Hôm 20/6, một tên lửa đã rơi xuống gần căn cứ Ayn Al Asad gần tỉnh phía tây Iraq, Anbar.

Trong thời gian qua, Mỹ cảnh báo về sự gia tăng các cuộc tấn công từ các nhóm vũ trang nghi được Iran tài trợ, huấn luyện, hậu thuẫn, cho rằng những diễn biến này cho thấy tầm ảnh hưởng vươn rộng của Tehran ở Trung Đông nhằm chống lại các đối thủ ở khu vực của Iran như Ả rập Xê út hay Israel. Phía Israel gọi các nhóm dân quân thân Tehran là "mối đe dọa chính" với Nhà nước Do Thái.

Trong năm qua và tới hiện tại, Israel đã thực hiện hàng loạt vụ không kích vào Syria, nhằm vào những vị trí mà họ cáo buộc là thuộc về các nhóm dân quân thân Iran.