1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay do thám của Mỹ được cho là đã tiếp cận các căn cứ của Nga ở Syria, tìm cách chặn tần số hoạt động của các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400.

Mỹ bắt bài hệ thống S-400 của Nga ở Syria - 1
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Trang tin Russian Free News ngày 18/12 dẫn lời Yuri Sytnik, thành viên thành viên của Hội đồng Sĩ quan cao cấp của Nga và là một phi công kỳ cựu, cho biết các máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ bị phát hiện nhiều lần bay gần lãnh thổ Syria, tìm cách chặn tần số hoạt động của S-400 triển khai ở căn cứ không quân Hmeimim.

Cũng theo ông Sytnik, bất chấp nỗ lực này, quân đội Mỹ vẫn cần giải mã các dữ liệu thu thập được trước khi có thể sử dụng chúng để vô hiệu hóa S-400.

"Bây giờ họ cần phải giải mã S-400 hoạt động ở Syria. Đó là lý do tại sao chúng tôi xua đuổi máy bay của họ. Đây là hành động thường xuyên xảy ra. Họ thử thách khả năng của chúng tôi. Họ đang do thám", phi công Sytnik nói.

Theo ông Sytnik, một khi Mỹ giải được mã mà tổ hợp S-400 sử dụng, họ có thể gây nhiễu hoạt động của nó, vô hiệu hóa hệ thống radar hoặc thậm chí khiến nó quét hình ảnh của máy bay không hề tồn tại.

Nga triển khai các hệ thống S-400 ở Syria kể từ năm 2015 nhằm bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim trước các mối đe dọa, trong đó có các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và xa của Nga, được thiết kế để đánh chặn các máy bay tấn công và trinh sát của đối phương, bao gồm cả các máy bay phát triển trên công nghệ tàng hình. Nó cũng được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo. Theo hãng sản xuất Almaz Antey, một hệ thống S-400 có thể tấn công 36 mục tiêu cùng lúc. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống S-400 có thể hạ các mục tiêu trên không trong phạm vi 400 km và các tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km.

Trong khi đó, theo Sputnik, quân đội Nga dự kiến bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-500 vào năm sau 2020. Tổ hợp S-500 sử dụng tần số hoạt động khác với của S-400.

Minh Phương
Theo Sputnik