1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga

(Dân trí) - Tướng 4 sao về hưu của Mỹ Gary L. North nhận định, máy bay chiến đấu F-35 phiên bản Adir của Israel có khả năng đối phó hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga - 1

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: NI)

Ông North hiện là Phó Chủ tịch cấp cao của bộ phận phụ trách khách hàng thuộc nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, hãng sản xuất ra máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35.

Theo Almasdar News, F-35 Adir của Israel đã sử dụng trong cuộc tấn công năm 2018 vào Aleppo, Syria nhằm vào nơi nghi là căn cứ của Iran ở thị trấn Al-Safira.

Mặc dù, Israel chưa bao giờ chính thức lên tiếng về vụ tấn công, nhiều nhà quan sát cho rằng không quân Israel đã dùng F-35 Adir để vượt mặt mọi hệ thống phòng không ở Syria để thực hiện vụ tấn công uy lực vào miền bắc Syria.

Theo ông North, hiện thời, 475 chiếc F-35 các phiên bản và biến thể đã được bàn giao cho 9 quốc gia, 13 khách hàng, 21 căn cứ quân sự trên toàn thế giới. Hiện có 975 phi công đủ điều kiện để điều khiển F-35 toàn cầu.

Ông North nói rằng tính năng quan trọng nhất của F-35 là khả năng “bay đến những nơi mà quý vị không thể biết được nó đang bay tới”.

Trước đó, tiêm kích F-35 Adir được Israel gọi là "vũ khí thay đổi cuộc chơi" không chỉ vì năng lực tác chiến độc lập đáng nể mà nó còn có khả năng kết nối với các tiêm kích khác để tạo thành mạng lưới thống nhất.

Lockheed Martin còn cung cấp cho Israel mã nguồn để tự do tích hợp các vũ khí do họ chế tạo vào máy bay chiến đấu này.

Hồi tháng 11, Israel cùng với Mỹ và một vài nước châu Âu trong khối NATO đã kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó có phần diễn tập nhằm khắc chế các hệ thống phòng thủ tiên tiến. Theo thông báo của lực lượng phòng vệ Israel IDF, đây là cuộc tập trận quốc tế hiện đại nhất trong lịch sử nước này với sự tham gia của lực lượng Mỹ, Đức, Italy, Hy Lạp.

Theo Breaking Defense, các phi công Israel và NATO đã diễn tập kỹ năng xâm nhập không phận đối thủ và tìm cách vượt mặt các hệ thống S-300 và S-400 do Nga sản xuất. Nguồn tin nói rằng, các lực lượng nói trên đã “cải trang” tổ hợp phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất thành S-400 để tiến hành diễn tập, tuy nhiên, không rõ quá trình cải tiến được tiến hành thế nào vì thông số kỹ thuật của S-400 và Patriot là hoàn toàn khác nhau.

Đức Hoàng

Theo Almasdar News