Mỹ báo động chuyện quân nhân tự tử nhiều gấp 4 lần chết trên chiến trường

(Dân trí) - Một báo cáo mới chỉ ra rằng trong 20 năm qua, số quân nhân và cựu binh Mỹ tự tử nhiều gấp 4 lần số người chết khi tham chiến trên chiến trường. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho Washington.

Mỹ báo động chuyện quân nhân tự tử nhiều gấp 4 lần chết trên chiến trường - 1

(Ảnh minh họa: Thủy quân lục chiến Mỹ).

NBC News đưa tin, bản báo cáo từ dự án "Cái giá của chiến tranh" do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện cho thấy, từ ngày 11/9/2001, có 30.177 quân nhân tại ngũ và cựu chiến binh Mỹ đã tự tử, cao hơn gấp 4 lần số binh sĩ thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự (7.057 người).

Trong nhóm những người tự tử, có những người không phục vụ trong quân đội trong vai trò chiến đấu trực tiếp, cho thấy nguyên nhân dẫn đến việc họ tìm đến cái chết có thể nằm ngoài những lý do thường được liệt kê, như chấn thương sọ não và các vết thương nghiêm trọng khác liên quan tới chiến đấu.

Phần lớn các vụ tự tử trong quân đội Mỹ là nhóm cựu chiến binh, chiếm 22.261 trường hợp trong 20 năm.

"Xu hướng này rất đáng báo động. Tỷ lệ tự tử ngày càng gia tăng của các cựu chiến binh và binh lính tại ngũ đang cao hơn tỷ lệ trung bình ở dân thường. Điều này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể", báo cáo kết luận.

Mỹ đã có cơ chế về phụ cấp và điều chỉnh luật nhằm làm giảm vấn nạn tự tử ở cựu chiến binh trong nhiều năm qua, nhưng cho tới nay, giới quan sát cho rằng nó chưa có tác động đủ lớn. Ví dụ, số cựu chiến binh tự tử năm 2018 cao hơn năm 2017 khoảng 36 trường hợp, dù số lượng tổng cựu chiến binh giảm 1,5%.

Tác giả báo cáo, Thomas "Ben" Suitt III, cảnh báo rằng con số hơn 30.000 mà họ thống kê có thể vẫn đang thấp hơn thực tế. Ông tin rằng có nhiều lý do dẫn tới tình trạng này, như sự gia tăng của các thiết bị nổ tự chế gây ra nhiều chấn thương não hơn, căng thẳng hậu chấn thương và các yếu tố y tế, cảm xúc khác có dẫn tới ý định tự tử.

Phía Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đang "tiếp cận toàn diện" với các nỗ lực nhằm ngăn vấn nạn tự tử.

"Mỗi cái chết vì tự tử đều là bị kịch. Trong những năm qua, số ca tử vong do tự tử đã gia tăng trong dân số nói chung tại Mỹ. Các thành viên quân đội cũng không miễn nhiễm với các xu hướng xảy ra trong xã hội. Hai trong số những nhóm có nguy cơ tự tử cao nhất ở Mỹ là nam giới và những người trẻ hơn, và quân đội bao gồm rất nhiều nam giới trẻ tuổi", quan chức trên cho hay.