Mỹ bắn rụng UAV tấn công đại sứ quán ở Iraq

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các lực lượng của Mỹ ngày 5/7 đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) treo đầy thuốc nổ khi nó áp sát đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Video phòng không Mỹ bắn rụng UAV tấn công đại sứ quán ở Iraq

Mỹ bắn rụng UAV tấn công đại sứ quán ở Iraq - 1

Hình ảnh được cho là mảnh vỡ còn lại của UAV sau khi bị phòng không Mỹ bắn rụng (Ảnh: Twitter).

RT đưa tin, vụ việc xảy ra vào tối 5/7 (giờ địa phương) khi một UAV chứa đầy chất nổ bị phòng không Mỹ bắn rơi khi nó tiến gần đại sứ quán Mỹ tại khu vực "Vùng Xanh", nơi được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Theo một quan chức quốc phòng Iraq, UAV đã không thể bay vào trong khuôn viên của khu tổ hợp đại sứ quán vì bị đánh chặn. Đây là vụ tấn công thứ 47 nhằm vào mục tiêu của Mỹ tại Iraq trong năm 2021, trong đó bao gồm 6 vụ sử dụng UAV, theo thống kê của AFP.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh hệ thống phòng không Mỹ khai hỏa để bắn rụng mục tiêu trên trời. Lá chắn được sử dụng để bắn mục tiêu là C-RAM.

Ngoài ra, một số bức ảnh được đăng tải trên internet được cho là phần còn lại của UAV bị bắn rơi.

Vụ tấn công UAV xảy ra chỉ vài giờ sau khi 3 quả rocket nã về phía căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar, Iraq vào buổi chiều qua. Đây là nơi có sự hiện diện của quân nhân Mỹ. Đại diện của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu Wayne Marotto cho biết, vụ tấn công không gây ra thương vong và các thiệt hại với căn cứ đang được điều tra.

Ain al-Asad đã hứng chịu hàng loạt vụ tấn công trong những năm qua, gần nhất là một vụ liên quan tới UAV hồi cuối tháng 5. Đầu năm ngoái, căn cứ này hứng "mưa" tên lửa đạn đạo từ Iran, sau khi Mỹ ám sát tướng cấp cao của Iran Qassem Soleimani.

Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng rocket và UAV ngày 5/7, nhưng Mỹ trước đó thường cáo buộc nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn mang tên Hashd al-Shaabi đứng sau các vụ tấn công tương tự trong quá khứ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM