1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

"Mưa" rocket, đạn cối dội xuống căn cứ Mỹ ở Syria

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàng loạt rocket và đạn cối đã rơi xuống một căn cứ Mỹ ở đông Syria và mỏ dầu lân cận, sau khi Washington thực hiện 3 vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở biên giới Iraq - Syria.

Mưa rocket, đạn cối dội xuống căn cứ Mỹ ở Syria - 1

Khói bốc lên từ khu vực căn cứ Mỹ ở Syria (Ảnh: ASB News).

RT đưa tin, căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Deir-ez-Zor, Syria ngày 28/5 đã bị tấn công. Ít nhất 8 quả rocket đã rơi xuống căn cứ, truyền thông địa phương đưa tin. Ngoài ra, các vụ tấn công bằng đạn cối tại Omar - mỏ dầu lớn nhất Syria, nằm gần căn cứ cũng được ghi nhận. Hiện, chưa có thông tin về thương vong liên quan tới vụ tấn công cũng như chưa có bên nào đứng lên nhận trách nhiệm.

Sau đó, phát ngôn viên của chiến dịch chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu mang tên "Nhổ tận gốc" Wayne Marotto xác nhận vụ tấn công, nhưng nhấn mạnh họ chưa ghi nhận nhân sự bị thương hoặc thiệt hại bên trong căn cứ. Ông Marotto nói rằng, các quân nhân Mỹ tại căn cứ "đã có hành động tự vệ và tiến hành bắn pháo phản công vào các vị trí phóng rocket".

Mỹ hiện còn 900 quân đồn trú ở đông Syria sau khi Washington tuyên bố đã đánh bại nhóm khủng bố IS với sự giúp đỡ của lực lượng dân quân người Kurd - phe đối lập của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ và lực lượng người Kurd hiện kiểm soát một phần đáng kể lãnh thổ Syria, nơi chứa hầu hết trữ lượng dầu của quốc gia Trung Đông.

Vụ tấn công ngày 28/6 diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ không kích 2 mục tiêu ở Iraq và một ở Syria nhằm vào "các cơ sở của các lực lượng dân quân thân Iran". Ít nhất 4 người thuộc những lực lượng dân quân trên đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden là người chỉ đạo tấn công, mệnh lệnh thứ 2 của ông sau khi nhậm chức vào tháng 1. Các cuộc không kích của Mỹ nhằm đáp trả các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng hoặc người Mỹ tại Trung Đông mà Washington cáo buộc là do các nhóm vũ trang có Iran hậu thuẫn thực hiện.

Iraq lên án vụ không kích của Mỹ

Mưa rocket, đạn cối dội xuống căn cứ Mỹ ở Syria - 2

Một vụ nổ hôm 27/6 sau khi phía Mỹ điều máy bay tấn công vào một mục tiêu ở As Sikak, Syria, nghi thuộc về một nhóm dân quân thân Iran (Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, các cuộc không kích cuối tuần qua là hành động "cần thiết, thích hợp, có chủ ý" nhằm "gửi một thông điệp răn đe rõ ràng" tới lực lượng dân quân mà Washington cáo buộc liên quan tới Iran.

Sau vụ tấn công, chính phủ Iraq đã lên án hành động của Mỹ, cho rằng cuộc không kích đã "vi phạm rõ ràng chủ quyền và an ninh quốc gia của Iraq "và cam kết sẽ mở cuộc điều tra.

Trong thông báo gửi cho Newsweek, văn phòng Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi cho hay, hội đồng an ninh quốc gia nước này hôm 28/6 đã họp khẩn cấp sau vụ tấn công. Hội đồng này cho biết, họ đang xem xét các phương án pháp lý để ngăn các cuộc tấn công tương tự xảy ra. Ngoài ra, họ cũng tiết lộ đang thảo luận với Mỹ về kế hoạch Washington rút quân khỏi Iraq trong tương lai.