Mỹ: 15 triệu liều vắc xin Covid-19 bị hỏng vì lỗi của nhà thầu phụ

(Dân trí) - Lỗi sản xuất tại một nhà thầu phụ của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) đã khiến 15 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng này bị hỏng.

Mỹ: 15 triệu liều vắc xin Covid-19 bị hỏng vì lỗi của nhà thầu phụ - 1
Công nhân bên trong phòng thí nghiệm của Emergent Biosolutions ở Baltimore, Mỹ (Ảnh: Washington Post).

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ngày 31/3 cho hay, sự việc xảy ra gần đây tại nhà máy của công ty Emergent BioSolutions ở Baltimore, Mỹ.

Trong một thông cáo phát đi hôm qua, Johnson & Johnson xác nhận lô vắc xin này không đạt tiêu chuẩn chất lượng. "Quy trình kiểm tra xác định một lô vắc xin không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng tại công ty Emergent BioSolutions. Lô vắc xin này chưa được chuyển sang giai đoạn chiết và hoàn thiện quy trình sản xuất của chúng tôi", thông cáo nêu.

Johnson & Johnson cũng cho biết họ đã báo cáo sự việc với Cục quản lý Thực và Dược phẩm (FDA). Emergent BioSolutions là nhà thầu phụ được Johnson & Johnson thuê sản xuất thành phần hoạt tính hoặc dược chất của vắc xin. Tuy nhiên, công nhân của công ty này đã nhầm lẫn thành phần vắc xin của Johnson & Johnson với vắc xin của một nhà sản xuất khác.

Bất chấp sự cố này, Johnson & Johnson tuyên bố vẫn có thể đạt mục tiêu cung cấp hơn 20 triệu liều vắc xin cho chính phủ Mỹ và cung cấp tiếp 24 triệu liều vào cuối tháng 4.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu cung cấp khoảng 100 triệu liều vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson trước cuối tháng 5. Nếu Johnson & Johnson và các hãng dược khác đáp ứng được mục tiêu cung cấp vắc xin cho chính phủ Mỹ, dự kiến Mỹ sẽ có đủ vắc xin cho 300 triệu người vào khoảng giữa năm nay.

Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn vắc xin Covid-19 chỉ cần tiêm một mũi của hãng Johnson & Johnson vào ngày 27/2. Đây là vắc xin thứ 3 được Mỹ phê chuẩn, sau vắc xin của Pfizer/BioNTech và của Moderna.

Tin liên quan