Thứ tư, 13/12/2017 - 11:21

Kịch bản nào sẽ xảy ra ở Syria sau khi Nga chính thức rút quân?

Dân trí

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria, kết thúc chiến dịch chống khủng bố kéo dài 2 năm trong thành công rực rỡ, truyền thông Nga đã đưa ra các dự báo về tình hình Syria trong thời gian tới cũng như tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông.


Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Syria Bashar Assad cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các quân nhân Nga ở căn cứ Hmeymim. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Syria Bashar Assad cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các quân nhân Nga ở căn cứ Hmeymim. (Ảnh: Sputnik)

Trong chuyến thăm đầu tiên tới căn cứ quân sự Hmeymim, Syria hồi tuần trước, Tổng thống Putin đã dành lời khen ngợi cho lực lượng không gian vũ trụ Nga và tuyên bố lực lượng này sẽ trở về Nga với vị thế của người chiến thắng. Báo Sputnik đã phân tích về những viễn cảnh có thể xảy ra ở Syria sau khi Nga rút quân.

Theo Sputnik, dù tuyên bố rút quân nhưng Nga sẽ không rút hoàn toàn lực lượng ra khỏi Syria. Tại đây, Nga còn 2 căn cứ quân sự, gồm căn cứ hải quân Tartus thành lập từ năm 1971 và căn cứ không quân Hmeymim thành lập năm 2015 hỗ trợ chiến dịch chống IS ở Syria.

Vào tháng 1/2017, Moscow và Damascus đã kí thỏa thuận cấp phép cho nhóm tác chiến lực lượng không gian vũ trụ Nga triển khai quân ở Hmeymim thêm 49 năm nữa. Theo thỏa thuận, Nga cũng đồng thời triển khai 11 tàu ở căn cứ Tartus trong tương lai.

Mặc dù Nga đã “ca khúc khải hoàn” trong chiến dịch chống IS ở Syria nhưng tình hình nội bộ nước này vẫn còn ẩn chứa nhiều mối đe dọa tiềm ẩn. Một số nhóm khủng bố cực đoan vẫn còn tồn tại trên lãnh thổ Syria, như nhóm Mặt trận al-Nusra. Một trong những “điểm nóng” còn tồn tại là hang ổ của al-Nursa tại tỉnh Idlib. Tại đây, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân đội tự do Syria FSA (đối lập với chính phủ Syria) đang phối hợp tác chiến. Hiện chưa có một thỏa thuận nào được kí kết giữa các nhóm đối lập trong nội bộ Syria.

Chỉ huy lực lượng tác chiến Nga tại Syria Sergei Surovikin báo cáo kết quả với Tổng thống Putin tại Syria. (Ảnh: Sputnik)
Chỉ huy lực lượng tác chiến Nga tại Syria Sergei Surovikin báo cáo kết quả với Tổng thống Putin tại Syria. (Ảnh: Sputnik)

Dù đã rút quân khỏi Syria nhưng Tổng thống Putin cho biết nếu tình hình khủng bố tiếp tục trở nên phức tạp, Nga sẽ hành động và cho những kẻ cực đoan hứng chịu những đòn tấn công chúng chưa bao giờ thấy. Vì vậy, khả năng Nga quay lại chiến trường Syria để hỗ trợ công cuộc chống khủng bố vẫn có thể xảy ra.

Khi bóng đen khủng bố của IS đã bị quét sạch khỏi Syria, các nhà quan sát nhận định lúc này là thời điểm thích hợp để các nhóm đối lập và chính phủ Syria có thể ngồi lại, đàm phán tìm ra tiếng nói chung. Vòng đám phán gần đây nhất diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ kết thúc với những cáo buộc lẫn nhau giữa các bên. Vòng đàm phán tiếp theo diễn ra tại Astana, do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian được tổ chức vào tháng 12, thể hiện niềm hy vọng của các quốc gia này về tiến trình hòa bình ở Syria.

Tuy Nga đã rút lực lượng khỏi Syria nhưng hiện tại các đồng minh của Damascus như nhóm Hezbollah hay lực lượng đặc biệt Iran vẫn sẽ tiếp tục đồn trú trên đất Syria. Ngoài ra, các lực lượng khác như Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu vẫn tiếp tục tác chiến tại Syria. Do sự tham chiến của các lực lượng này không được Damascus không nhận nên Sputnik nhận định rất khó để dự đoán thời gian rút quân của các lực lượng này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik