Thứ tư, 10/01/2018 - 07:34

Nga lên tiếng vụ 13 máy bay phiến quân đồng loạt tấn công căn cứ ở Syria

Dân trí

Điện Kremlin đã lên tiếng khẳng định sức mạnh của các lực lượng quân sự Nga tại Syria sau khi 13 máy bay không người lái của phiến quân đồng loạt tấn công các căn cứ của Moscow ở Syria.

Căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria (Ảnh: TASS)
Căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria (Ảnh: TASS)

Theo TASS, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ngày 9/1 đã nhận được câu hỏi từ các phóng viên rằng liệu các vụ tấn công của phiến quân nhằm vào các căn cứ của Nga tại Syria có phải là bằng chứng cho thấy sự vội vàng của Moscow khi rút quân khỏi Syria hay không. Ông Peskov khẳng định các lực lượng Nga còn lại tại Syria vẫn đủ mạnh để đập tan các vụ tấn công như vậy.

“Số lượng quân và cơ sở hạ tầng quân sự còn lại tại (căn cứ) Hmeymim và Tartus vẫn đủ sức mạnh cần thiết để đối phó với các cuộc đột kích chóng vánh và rời rạc của những kẻ khủng bố. Đáng tiếc là những vụ việc như vậy vẫn tiếp tục xảy ra. Điều này chỉ nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường các nỗ lực hòa giải chính trị”, ông Peskov cho biết.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga, quyết định rút quân khỏi Syria của Moscow xuất phát từ nhận thức rằng nước này sẽ không cần thiết phải tiến hành các chiến dịch tấn công quy mô lớn tại Syria nữa.

“Tất cả mọi người, bao gồm cả Tổng thống, đều hiểu rằng các vụ tấn công khủng bố sẽ không thể chấm dứt sau một đêm được, mà sẽ vẫn tiếp tục diễn ra”, ông Peskov nói thêm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo vào ngày 6/1, các lực lượng Nga đã đẩy lùi một vụ tấn công do 13 máy bay chiến đấu không người lái của các phiến quân tiến hành nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus. 7 máy bay bị bắn hạ, trong khi 6 máy bay khác bị khống chế và buộc phải hạ cánh xuống khu vực do lực lượng Nga kiểm soát. Dữ liệu từ các máy bay bị đánh chặn đều đã được giải mã và Nga cũng xác định được vị trí phóng các máy bay này.


Tổng thống Putin tới thăm căn cứ Hmeymim tháng 12/2017 (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin tới thăm căn cứ Hmeymim tháng 12/2017 (Ảnh: Sputnik)

“Việc các phần tử cực đoan sử dụng máy bay chiến đấu không người lái cho thấy chúng đã đạt được công nghệ cho phép tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng loại máy bay này tại bất kỳ quốc gia nào”, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay không người lái này đều mang chất nổ có nguồn gốc nước ngoài. Vụ tấn công không gây thiệt hại về người cho lực lượng Nga và hai căn cứ trên vẫn hoạt động bình thường.

Vụ tấn công xảy ra chỉ khoảng 1 tuần kể từ sau vụ căn cứ Hmeymim bị tấn công bằng pháo cối hôm 31/12/2017 khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng. Không quân Nga sau đó đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào sào huyệt của nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib và Hama của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/12/2017 tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại hoàn toàn ở hai bên bờ sông Euphrates tại Syria. Sau đó ông Putin ra lệnh bắt đầu rút quân đội Nga khỏi Syria sau hơn 2 năm tham gia cuộc chiến chống khủng bố theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngày 22/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết việc rút quân của Nga tại Syria đã hoàn tất. Tuy nhiên, Nga vẫn giữ lại 3 tiểu đoàn, một trung tâm hòa giải và các căn cứ tại Hmeymim và Tartus.

Thành Đạt

Theo TASS