Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân

''Trong khi hàng chục quốc gia mải tiếp tục thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, Nga còn đang phải bận chiến đấu với IS cả ngày lẫn đêm''.
>>Mỹ đưa quân đến Syria chống IS hay giành ảnh hưởng?
>>Mỹ đổ dồn trọng pháo vào Syria

Theo Sputnik ngày 22/3, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong khi Nga đang phải chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cả ngày lẫn đêm, thì liên minh do Mỹ dẫn đầu chỉ mải thảo luận về các nỗ lực chống khủng bố.

Khi được các phóng viên hỏi về sự vắng mặt của Nga trong cuộc họp cấp bộ trưởng 68 quốc gia trong liên minh chống IS do Mỹ chủ trì diễn ra hôm 22/3 tại Washington, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: ''Trong khi hàng chục quốc gia mải tiếp tục thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, Nga còn đang phải bận chiến đấu với IS cả ngày lẫn đêm''.

Ông Peskov nhắc lại lập trường kiên định của Moscow là, để đạt được thành công trong cuộc chiến chống IS "không thể không có sự hợp tác quốc tế sâu rộng nhất".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Sự thật mất lòng

Quan điểm mà Người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra có vẻ như rất phũ phàng đối với liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu. Tuy nhiên, thực tế đang chứng minh rằng đó là sự thật.

Chỉ sau hơn 1 năm sau khi Nga can thiệp vào Syria (9/2015 - 12/2016), Quân đội Syria đã giành được 5 TP lớn nhất Syria thuộc khu vực ''Syria hữu ích'' tập trung 70% dân số gồm thủ đô Damascus, Homs, Hama, Latakia và Aleppo.

Khu vực này là các vùng có lợi ích về địa lý, chiến lược, kinh tế, dân số chạy dọc biên giới Lebanon và cửa ngõ ra Địa Trung Hải. Mới đây nhất, quân Chính phủ tiếp tục giành thêm một chiến thắng vẻ vang tại Palmyra.

Còn Mỹ và liên minh của mình đã làm được gì sau ngần ấy thời gian, ngoài việc ném bom nhầm vào dân thường và những hầm có đầy cố vấn tại Syria? Cuộc chiến chống IS tại Mosul cho tới giờ vẫn chưa có hồi kết. Các lực lượng Iraq vẫn đang bị chôn chân bởi bom xe và sự kháng cự quyết liệt của các tay súng khủng bố.

Mặc dù theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, hội nghị liên minh 68 nước được tổ chức tại Washington lần này có ý nghĩa đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế nhằm để đánh bại IS ở các khu vực chúng còn chiếm đóng tại Iraq và Syria, cùng với đó là tối đa hóa áp lực lên mạng lưới của chúng, song dường như Washington vẫn chưa quyết tâm tiêu diệt IS.

Nga mới can thiệp quân sự vào Syria 1 năm rưỡi nhưng đã làm xoay chuyển hẳn tình thế ở đất nước này.
Nga mới can thiệp quân sự vào Syria 1 năm rưỡi nhưng đã làm xoay chuyển hẳn tình thế ở đất nước này.

Ngày 11/12/2016, The Telegraph của Anh từng bình luận rằng, việc tiêu diệt lực lượng IS không phải nằm ngoài khả năng của các nước phương Tây, song dường như tổ chức khủng bố này không đối diện với nguy cơ bị xóa sổ. ''Phương Tây có thể giết chết những kẻ khủng bố nhưng liệu IS có bị chôn xuống huyệt sâu hay không thì chưa thể khẳng định, cần phải chờ''.

Từ quan điểm của tờ báo Anh, có thể nhận diện IS chưa thể bị tận diệt và sự tồn tại của chúng là nằm trong tính toán của lực lượng chống khủng bố quốc tế - IS đã trở thành con bài chính trị nguy hiểm.

Việc IS có thể tháo chạy từ Mosul ở Iraq về Syria, củng cố lực lượng và tái chiếm Palmyra được nhiều người cho rằng đó là ''sự tháo chạy được tạo điều kiện''.

Giới phân tích từng hoài nghi phía sau việc phương Tây không kết hợp với Nga – theo lời kêu gọi của Tổng thống Putin trong Thông điệp Liên bang năm 2016 - thành lập một mặt trận chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, sử dụng lá cờ của Liên Hợp Quốc để tấn công tiêu diệt IS. Họ cho rằng, đó là một sự tính toán thiệt hơn trong việc tiêu diệt IS và chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Vai trò không thể thay thế

Trước đó, ngày 22/3 các bộ trưởng ngoại giao đến từ 68 nước thành viên trong liên minh chống IS đã nhóm họp tại Washington, để thống nhất các bước đi tiếp theo nhằm đánh bại nhóm khủng bố này.

Tuy nhiên, hai quốc gia được cho là đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong cuộc chiến chống IS thời gian qua tại Trung Đông, đặc biệt tại Syria – một trong hai sào huyệt của IS - là Nga và Iran thì lại không có mặt trong hội nghị quan trọng đó.

Về việc này, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, liên minh chống khủng bố 68 nước là tổ chức Nga không tham gia, do vậy việc Moscow không có mặt tại hội nghị là bình thường.

Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov - Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia khóa 6 thẳng thắn tuyên bố rằng, ''gặp gỡ và thảo luận vắng Nga thì được thôi, nhưng để chiến thắng IS mà thiếu Nga thì không thể", ông Pushkov nhận định trong microblog của mình trên Twitter.

Mỹ triển khai quân đến Syria
Mỹ triển khai quân đến Syria

Các quan chức Nga lấy ví dụ dẫn chứng là liên minh Mỹ can thiệp quân sự vào Trung Đông hàng chục năm trời, tốn kém không biết bao nhiều tiền của mà khủng bố ngày càng mạnh thêm, các phe nhóm đối lập ở các nước Trung Đông-Bắc Phi cũng theo đó trỗi dậy.

Trong khi Nga mới can thiệp quân sự vào Syria 1 năm rưỡi nhưng đã làm xoay chuyển hẳn tình thế ở đất nước này, khủng bố đang ngày càng lụn bại, chính quyền đất nước đang ngày càng mạnh lên, tạo lập được sự tin tưởng của nhân dân Syria.

Đến khi quân đội và nhân dân Syria sắp đạt được chiến thắng cuối cùng trước khủng bố và đối lập ''không ôn hòa'' thì Liên quân của Mỹ đã thực hiện con bài cuối cùng để bảo vệ những phái đó - ồ ạt đổ quân vào Syria nhằm chia năm sẻ bảy đất nước này.

Đất nước Syria đang rất khó khăn đối phó với sự chống phá các thế lực thù địch trong và ngoài nước nhưng chính quyền của ông Bashar al-Assad luôn đặt trọn niềm tin vào nước Nga, tin tưởng rằng đội quân của ông Putin sẽ mang lại hòa bình cho nhân dân Syria.

Theo Trúc Lâm

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo
Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Mỹ không hành động kịp thời khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho rằng đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:39

Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London
Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh xác định, kẻ tấn công bên ngoài quốc hội hôm 22/3 là một công dân Anh từng có nhiều tiền án tiền sự song không liên quan đến khủng bố.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:00

Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine
Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine

(Dân trí) - Denis Voronenkov, một cựu nghị sĩ Nga, đã bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 23/3 ngay giữa ban ngày, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:17

Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”
Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”

(Dân trí) - Trong cuốn hồi ký “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã giải thích cách chính phủ của ông bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước: xây dựng hệ thống đường sá và cơ sở hạ tầng cơ bản từ một vùng đất chủ yếu là đầm lầy, xây dựng quân đội, loại bỏ tham nhũng, cung cấp hệ thống nhà ở xã hội…

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:34

6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng
6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng

Đến ngày 20-3-2017, cuộc nội chiến Syria đã trải qua đúng 6 năm. Theo chuyên gia quân sự Philippe Migault, chiến tranh Syria đã đặt dấu chấm hết cho ngôi vị bá chủ của chính quyền Washington cùng các đồng minh, đồng thời cũng đánh dấu sự trỗi dậy của Nga từ sau khi Liên bang Xôviết tan rã.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:00

Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động
Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động

(Dân trí) - Do nhiễu động không khí từ máy bay lớn hơn, một máy bay tư nhân cỡ nhỏ của Đức đã rơi tự do hơn 3.000m và lộn nhiều vòng trước khi phi công lấy lại được kiểm soát và hạ cánh an toàn, trang mạng Aviation Herald cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:37

Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50
Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50

Để không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình, PAK FA được thiết kế với hệ thống nhận dầu nằm trong thân. Tuy nhiên, thiết kế này cũng bộc lộ nhược điểm.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:00

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Theresa May về vụ tấn công khủng bố vừa diễn ra tại thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:54

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều 22/3, mạng tin Amaq cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:23

Nga "có lãi" lớn tại Syria!
Nga "có lãi" lớn tại Syria!

Tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh Nga từ xa, bảo vệ chế độ Assas là lý do Nga động binh tại Syria để đạt mục tiêu lớn hơn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:00

Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử
Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu vẫn tiếp tục leo thang, thậm chí các tranh cãi có thể khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ khi Tổng thống Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với EU sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp vào tháng Tư tới.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:00

Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?
Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?

Còn đối với NATO, một khi bị Mỹ trong thực chất coi không còn quan trọng như trước thì câu hỏi đặt ra cho liên minh quân sự này là tồn tại hay không tồn tại.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?

(Dân trí) - Một đoạn video rò rỉ gần đây cho thấy người đàn ông được cho là một trong số những nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam tại Kuala Lumpur hồi tháng trước đang chơi bi-a bên trong trụ sở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:57

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh
Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:43

Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?
Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?

Các nhóm chiến binh thánh chiến chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, quân đội Syria đã không thể ngăn chặn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00

Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London
Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều ngày 22/3 vừa qua.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:59

Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm
Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 20-23/3, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:44

Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh
Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh

(Dân trí) - Đã gần 40 năm qua đi kể từ vụ nghị sĩ Anh Airey Neave bị ám sát bằng bom xe, vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London chiều 22/3 cho thấy sự an toàn của các nghị sĩ Anh vẫn đang bị đe dọa dù cho nhiều biện pháp an ninh đã được tăng cường.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:13

FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton
FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton

(Dân trí) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là nắm bằng chứng về mối liên hệ giữa đội ngũ cố vấn của Tổng thống Donald Trump với tình báo Nga trong việc công bố các thông tin bất lợi nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, báo Independent cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:46

Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp
Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở Balakleya, khu vực Kharkov đã được sơ tán khẩn cấp sau khi kho đạn lớn nhất của Ukraine bất ngờ phát nổ rạng sáng 23/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:39

Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân
Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân

Nga và Syria đã ký kết một thỏa thuận cải thiện quân cảng ở TP Tartus thành một căn cứ hải quân chính thức của Nga, nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Damascus.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:00

Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria
Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria

Israel cuối cùng đã can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria.

Thứ năm, 23/03/2017 - 01:00

3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London
3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 phút, hai vụ tấn công liên tiếp ở London đã khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Cảnh sát Anh cho rằng đây là một vụ khủng bố có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:48

Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London
Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London

(Dân trí) - Một tuyến phố ở Birmingham đã bị phong tỏa trong vài giờ liền khi hàng chục cảnh sát có vũ trang đột kích vào khu nhà được cho là nơi mà nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố London chiều 22/3 đã thuê chiếc ô tô gây án.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:24