Moscow: Căng thẳng với Nga - Trung sẽ khiến Mỹ thiệt hại 715 tỷ USD

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao Nga nhận định việc Mỹ gia tăng căng thẳng với Nga và Trung Quốc khiến Washington thiệt hại 715 tỷ USD.

Moscow: Căng thẳng với Nga - Trung sẽ khiến Mỹ thiệt hại 715 tỷ USD - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/4 nhận định rằng việc Mỹ cắt đứt quan hệ với Nga và Trung Quốc "sẽ khiến người đóng thuế ở Mỹ tốn 715 tỷ USD. Và điều này sẽ khiến nợ chính phủ Mỹ tiếp tục tăng sau khi lên mốc 26,9 nghìn tỷ USD vào tháng 9/2020".

Nhận định của bà Zakharova được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất quốc hội nước này chi ngân sách quốc phòng 715 tỷ USD cho năm nay nhằm đối phó với các vấn đề an ninh toàn cầu, trong đó có mục tiêu nhằm ứng phó với Nga và Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung và Mỹ - Nga đều leo thang trong những tháng qua kể từ khi ông Biden lên nhậm chức ngày 20/1.

Ngày 1/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo quan hệ với Mỹ đã "chạm đáy". Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những phát ngôn gây tranh cãi đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo nhà lãnh đạo Nga sẽ phải "trả giá" vì can thiệp bầu cử Mỹ, cáo buộc mà Moscow mạnh mẽ phản đối.

Ông Lavrov tuyên bố rằng những sức ép do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Nga sẽ "không bao giờ thành công".

Gần đây, căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục leo thang liên quan tới tình hình Ukraine. Nga gần đây huy động lực lượng và khí tài quân sự tới khu vực gần biên giới Ukraine trong bối cảnh tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine diễn biến phức tạp.

Mỹ cáo buộc Nga có động thái gây hấn, hậu thuẫn cho lực lượng đòi độc lập ở khu vực Đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc này, khẳng định Nga chỉ cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo, đồng thời nhấn mạnh Nga có quyền tự do điều động quân đội trên lãnh thổ của mình.

Hồi đầu tháng, Nga cũng cảnh báo rằng họ sẽ buộc phải đáp trả trong kịch bản Mỹ đưa quân đội tới Ukraine, dù Moscow khẳng định họ chưa bao giờ có ý định đe dọa Kiev.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/4 cho hay, Mỹ sẽ đưa 2 chiến hạm đi qua eo biển Bosphorus để vào Biển Đen, khu vực "sân nhà" của Nga. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm