1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Monsanto bị yêu cầu bồi thường 81 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

(Dân trí) - Một bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở bang California, Mỹ đã yêu cầu nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto bồi thường gần 81 triệu USD cho một bệnh nhân ung thư liên quan tới các tác hại mà thuốc diệt cỏ gây ra.

 

monsanto.jpg

Thuốc diệt cỏ Roundup của nhà sản xuất Monsanto (Ảnh: AFP/Getty)

Theo phán quyết ngày 27/3 của bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang tại thành phố San Francisco, Monsanto phải bồi thường cho ông Edwin Hardeman, 70 tuổi, một người làm vườn về hưu tại California, tổng cộng 80,9 triệu USD, bao gồm 75 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại, 5,6 triệu USD tiền đền bù và 200.000 USD chi phí y tế, do các thiệt hại liên quan tới sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup mà Monsanto sản xuất.

Bồi thẩm đoàn thấy rằng nhà sản xuất Monsanto, vốn được hãng Bayer mua lại với giá 63 triệu USD vào năm 2018, đã “cẩu thả khi không chú ý tới việc cảnh báo về những rủi ro của sản phẩm”. Cũng theo bồi thẩm đoàn, thiết kế bao bì của thuốc Roundup cũng thiếu các cảnh báo đầy đủ về rủi ro tiềm ẩn.

Trong một phán quyết trước đó, cả 6 thành viên của bồi thẩm đoàn đều nhất trí rằng Roundup là “yếu tố quan trọng” gây ra căn bệnh ung thư của ông Hardeman, người sử dụng loại thuốc diệt cỏ này trong 25 năm làm vườn.

Đây là phán quyết đầu tiên như vậy tại một tòa án liên bang Mỹ và là một cú giáng lớn đối với Monsanto và công ty mẹ Bayer. Một phát ngôn viên cho biết công ty Bayer cho biết sẽ kháng cáo.

Các luật sư của ông Hardeman, những người đã vui mừng và ôm lấy thân chủ của họ khi phán quyết trên được công bố, cho biết họ hài lòng khi bồi thẩm đoàn đồng lòng đứng về phía nguyên đơn và rằng Monsanto phải chịu trách nhiệm.

“Rõ ràng từ các hành động của Monsanto cho thấy hãng này không quan tâm tới việc liệu Roundup có thể gây ung thư, mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc thao túng dư luận và gạt đi bất cứ ai nêu lên những lo ngại chính đáng và hợp pháp đối với thuốc diệt cỏ Roundup”, các luật sư Aimee Wagstaff và Jennifer Moore cho biết trong một tuyên bố.

Monsanto đối mặt trên 11.000 vụ kiện tương tự tại Mỹ

 

Hardeman.jpg

Ông Hardeman (phải) cùng luật sư phát biểu trước truyền thông sau phán quyết của bồi thẩm đoàn (Ảnh: AP)

Ông Hardeman là người đầu tiên khởi kiện thuốc diệt cỏ Roundup của nhà sản xuất Monsanto tại một phiên tòa cấp liên bang. Ông cáo buộc rằng việc ông tiếp xúc với thuốc diệt cỏ trong nhiều năm đã góp phần khiến ông mắc bệnh ung thư hạch.

Vụ kiện của ông Hardeman thu hút sự chú ý trên khắp thế giới và gây ra những câu hỏi mới về các nguy cơ sức khỏe tiềm tàng của thuốc diệt cỏ Roundup. Monsanto hiện cũng đang đối mặt với khoảng 11.200 vụ kiện tương tự chỉ riêng tại Mỹ liên quan tới thuốc diệt cỏ này.

Monsanto là công ty hàng đầu trong 37 công ty từng sản xuất thuốc diệt cỏ chứa dioxin hay chất độc da cam cung cấp cho quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Trong giai đoạn 1962-1973, quân đội Mỹ đã rải hơn 70 triệu lít chất độc da cam xuống gần 2,6 triệu héc-ta đất tại Việt Nam, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người dân Việt Nam. Hóa chất đó cũng gây tổn hại cho các binh sĩ Mỹ và các nước khác, gây ra các vụ kiện tụng về sự liên quan của Monsanto trong cuộc chiến.

An Bình

Theo Guardian, AFP