Chủ nhật, 27/02/2011 - 13:45

Máy bay quân sự Anh bí mật sơ tán người từ sa mạc Libya

Dân trí

Các máy bay quân sự của Anh hôm qua đã bí mật tiến vào không phận Libya để sơ tán các công nhân trong ngành dầu lửa và những người khác từ các địa điểm trên sa mạc, trong khi biểu tình, bạo loạn ở quốc gia xuất khẩu dầu lửa này vẫn lan rộng.

Máy bay quân sự Anh bí mật sơ tán người từ sa mạc Libya - 1


Liên hợp quốc nhóm họp bỏ phiếu về nghị quyết trừng phạt Libya ngày 26/2 tại trụ sở ở New York.
 

Các máy bay C-130 Hercules, chở người Anh và công dân các nước khác, đã hạ cánh an toàn xuống Malta, sau khi đón họ ở phía nam cảng Benghazi, miền đông Libya. Thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox tiết lộ.

 

Sứ mệnh giải cứu được thực hiện bí mật bởi rất ít máy bay được phép bay qua không phận Libya trong thời điểm hiện tại. Hiện chưa rõ đây có phải là sứ mệnh do lực lượng đặc nhiệm Anh (SAS) thực hiện hay không, nhưng chính phủ Anh không loại trừ khả năng dùng SAS để sơ tán các giếng dầu và cứu các công dân Anh bị mắc kẹt ra khỏi Libya.

 

Bộ trưởng Fox cho hay tàu chiến HMS Cumberland hiện đang từ Malta trở lại thành phố Benghazi để sơ tán những người còn lại.

 

Động thái trên được thực hiện sau khi chính phủ Anh bị chỉ trích không có biện pháp kịp thời sơ tán công dân bị mắc kẹt ra khỏi cuộc khủng hoảng ở Libya. Thủ tướng Cameron đã buộc phải lên tiếng xin lỗi khi những người Anh đã rời được Libya đưa ra bằng chứng (hình ảnh) về nỗ lực tuyệt vọng tháo chạy khỏi Libya của họ, khi luật lệ và trật tự ở đó rơi vào hỗn loạn.

 

Tuyên bố của ông Fox được đưa ra khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc họp phiên khẩn cấp để xem xét các lệnh trừng phạt đối với chính phủ Libya vì cho rằng họ đã đàn áp người biểu tình. Anh nằm trong số những nước phương Tây ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Libya, trong đó có cấm vận chuyển vũ khí, cấm đi lại đối với nhà lãnh đạo Gadhafi.

 

Phan Anh

Theo AP