Syria bãi bỏ luật khẩn cấp kéo dài gần 50 năm

(Dân trí) - Chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad vừa thông qua dự luật bãi bỏ luật khẩn cấp áp dụng đã gần nửa thế kỷ ở Syria, nhượng bộ yêu sách chính của những người chống chính phủ đã biểu tình trên cả nước này nhiều tuần qua.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1659/Bieu-tinh-tai-Tunisia-Ai-Cap-lan-rong-Bac-Phi-Trung-Dong.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Biểu tình tại Tunisia, Ai Cập lan rộng Bắc Phi, Trung Đông</b></a>

 
Syria bãi bỏ luật khẩn cấp kéo dài gần 50 năm - 1
Biểu tình đòi Tổng thống từ chức diễn ra ở Syria đã nhiều tuần qua

Luật khẩn cấp của Syria cấm các cuộc biểu tình, hạn chế truyền thông và cho phép nghe lén.

Cuối tuần trước, Tổng thống Bashar al-Assad đã thông báo đạo luật áp dụng đã 48 năm nay sẽ sớm được bãi bỏ. Đạo luật này phải được ông Assad ký ban hành rồi mới có hiệu lực.

Theo hãng thông tấn chính thức của Syria SANA, chính phủ Syria cũng sẽ giải tán tòa án an ninh xét xử tù nhân chính trị và thông qua một dự luật cho phép biểu tình ôn hòa.

Cùng ngày hôm qua, các quan chức Syria đã thông báo hành động hạn chế các cuộc biểu tình chống chính phủ, những diễn biến đã gây chấn động đất nước trong nhiều tuần lễ. Chính phủ đã thông qua một dự luật yêu cầu người biểu tình phải xin phép Bộ Nội Vụ trước khi tổ chức các cuộc biểu tình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, nói rằng chính phủ Mỹ e ngại là Syria có thể đã thay thế một đạo luật hạn chế này bằng một đạo luật hạn chế khác.

Ông nói thêm rằng Syria phải thực hiện những cải tổ dân chủ rộng rãi hơn và ngừng “các hành vi bạo động chống lại dân chúng.”

Một ngày trước đó, hàng nghìn người biểu tình đã chiếm quảng trường chính của Homs, thành phố lớn hàng thứ ba tại nước này, bày tỏ quyết tâm ở lại đó cho tới khi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức và bất chấp lời cảnh cáo của nhà chức trách rằng họ sẽ không để bị bó buộc phải thực hiện cải cách.

Những người biểu tình nói rằng họ có ý thực hiện cuộc biểu tình ngồi cho tới khi tất cả những đòi hỏi của họ được đáp ứng. Họ muốn chấp dứt việc áp dụng luật khẩn cấp kéo dài nhiều thập niên.

Vụ đối đầu tại Homs này tiếp theo sau một đám tang có hơn 10.000 người tham gia để an táng cho ít nhất 12 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ hôm Chủ nhật. Nhà chức trách Syria thường nói rằng nước họ là mục tiêu tấn công của một âm mưu, quy trách nhiệm trong các cuộc bạo động này cho những băng đảng vũ trang và những kẻ xâm nhập được Li-băng và Iraq cung cấp vũ khí.

Việt Hà
Theo Reuters, AP
Đọc thêm