Máy bay Pháp tập trận đúng ngày 11/9, dân hốt hoảng tưởng có khủng bố

(Dân trí) - Các phi cơ quân sự của Pháp tập trận trên bầu trời gần thủ đô Paris vào ngày 11/9, đúng dịp kỷ niệm 20 năm xảy ra vụ khủng bố đẫm máu tại Mỹ, khiến một số người dân địa phương hốt hoảng.

Máy bay Pháp tập trận đúng ngày 11/9, dân hốt hoảng tưởng có khủng bố - 1

Chiếc máy bay Airbus (trái) và tiêm kích Rafale bay trên bầu trời gần Paris hôm 11/9 (Ảnh: Twitter).

Theo BBC, khi chiếc Airbus A330 cùng với tiêm kích Rafale bay ở tầm thấp ở khu vực gần thủ đô Paris vào hôm 11/9, nhiều người dân địa phương chứng kiến cảnh tượng này bày tỏ sự lo ngại.

"Nó nghe như thể là một vụ nổ, nhưng chúng tôi không biết máy bay có đâm vào đâu không", một người dân nói với đài BFMTV về tiếng động mà các máy bay phát ra. Do sự việc diễn ra vào đúng ngày mà Mỹ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9, nên người này thừa nhận rằng đã "liên tưởng" rằng một vụ khủng bố có thể đang xảy ra.

Trên thực tế, chiếc Airbus nói trên đã tham gia vào một cuộc tập trận và nó chở cả Thủ tướng Pháp Jean Castex. Văn phòng của ông Castex cho hay, chiếc tiêm kích Rafale bay cùng với chiếc Airbus khi cả 2 tham gia vào trong một cuộc diễn tập tiếp liệu. Thông báo cũng cho hay, ông Castex ở trên chiếc Airbus vì "trách nhiệm của ông với vấn đề phòng thủ quốc gia". Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cũng ở trên máy bay Airbus.

Theo Airlive, chiếc Airbus thuộc dòng A330 MRTT, một máy bay có chức năng tiếp liệu với ngoại hình khá tương đồng với phiên bản máy bay chở khách. Vì vậy, nó đã gây ra sự hiểu lầm là tiêm kích Rafale được điều động tới để áp sát chiếc Airbus, trong khi trên thực tế, hai máy bay đang diễn tập với nhau.

Hai máy bay sau đó đã hạ cánh tại căn cứ không quân Vélizy-Villacoublay, phía tây nam Paris vào chiều cùng ngày.

Đài BFMTV bình luận: "Đó chỉ là một cuộc tập trận. Nhưng mọi người sẽ có cách suy luận khác nhau về điều này, tùy vào thời điểm mà họ chứng kiến nó diễn ra".

Ngày 11/9/2001, 19 tên khủng bố đã chiếm quyền kiểm soát 4 máy bay Mỹ để thực hiện các vụ tấn công đẫm máu làm gần 3.000 người thiệt mạng, 6.000 người bị thương và gây tổn thất hàng nghìn tỷ USD.

Tin liên quan
Đang được quan tâm