Thứ tư, 09/08/2017 - 10:37

Máy bay Mỹ - Nhật tập trận “nắn gân” Triều Tiên

Dân trí

Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành tập trận không quân với các máy bay ném bom Mỹ ở gần bán đảo Triều Tiên hôm qua 8/8 trong một động thái được cho là nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử tên lửa gây tranh cãi gần đây.

Hai máy bay B-1 của Mỹ và một máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản bay trên không phận Nhật Bản trong cuộc diễn tập chung ngày 30/7 (Ảnh: Không quân Mỹ)
Hai máy bay B-1 của Mỹ và một máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản bay trên không phận Nhật Bản trong cuộc diễn tập chung ngày 30/7 (Ảnh: Không quân Mỹ)

Reuters dẫn thông cáo báo chí của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cho biết cuộc tập trận giữa các máy bay của hai nước diễn ra tại khu vực đảo Kyushu phía nam Nhật Bản hôm qua 8/8.

Nhật Bản đã triển khai 2 máy bay chiến đấu F-2, trong khi Không quân Mỹ cũng điều 2 máy bay ném bom B-1B Lancer tham gia tập trận. Trước đó, Mỹ đã điều 2 máy bay B-1B từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên.

Theo ASDF, trước khi tập trận với máy bay Nhật Bản, các máy bay B-1B Lancer của Mỹ, với khả năng mang theo bom hạt nhân, đã tham gia một cuộc diễn tập riêng với quân đội Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng có xu hướng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên hôm nay thông báo nước này đang xem xét khả năng tấn công bằng tên lửa vào khu vực đảo Guam - nơi Mỹ đặt nhiều căn cứ quân sự lớn. Bình Nhưỡng cũng nhiều lần tuyên bố không bao giờ đặt chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này lên bàn đàm phán.

Thành Đạt

Tổng hợp