Thứ bảy, 08/05/2021 - 11:05

Máy bay chở hàng lớn nhất thế giới mang ôxy "giải cứu" Ấn Độ

Dân trí

Máy bay chở hàng lớn nhất thế giới đã vận chuyển lô vật tư y tế trong đó có 3 máy tạo ôxy khổng lồ cùng với 1.000 máy thở đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19.

Máy bay chở hàng lớn nhất thế giới mang ôxy giải cứu Ấn Độ - 1

Máy bay chở hàng lớn nhất thế giới vận chuyển máy tạo ôxy từ Anh đến Ấn Độ (Ảnh: Telegraph).

Hãng tin NDTV dẫn thông tin từ chính phủ Anh ngày 7/5 cho biết, máy bay Antonov 124, chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới, đã cất cánh từ Belfast, Bắc Ireland để chuyển 3 máy tạo ôxy 18 tấn và 1.000 máy thở đến Ấn Độ. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Anh nhằm giúp Ấn Độ đối phó với thảm kịch Covid-19.

Văn phòng Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Phát triển (FCDO), cơ quan tài trợ đợt tiếp tế này, cho biết nhân viên sân bay đã làm việc thâu đêm để vận chuyển lô hàng lên máy bay. Máy bay dự kiến sẽ đáp xuống sân bay ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào sáng mai 9/5, sau đó Hội chữ Thập đỏ Ấn Độ sẽ hỗ trợ phân phối cho các bệnh viện.

Mỗi máy tạo ôxy này có thể tạo ra 500 lít ôxy mỗi phút, đủ dùng cho 50 người. Tháng trước, Anh cũng đã gửi 200 máy thở và 495 máy tạo ôxy cỡ nhỏ hơn cho Ấn Độ. Sự hỗ trợ của Anh và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, được cho là sẽ góp phần giải tỏa tình trạng cạn kiệt ôxy ở các bệnh viện của Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, nhiều bệnh nhân không thể nhập viện hoặc tử vong vì không có ôxy y tế.

Ấn Độ đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi làn sóng Covid-19 thứ hai. Đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng gần 22 triệu ca nhiễm và hơn 238.000 ca tử vong. Hệ thống y tế của Ấn Độ trên bờ vực sụp đổ vì số ca nhiễm tăng quá nhanh khiến các bệnh viện quá tải, thiếu hụt vật tư y tế.

Minh Phương
Theo NDTV

Đáng quan tâm
Mới nhất