Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Canada cho biết hai tàu hải quân của nước này đã bị các máy bay chiến đấu Trung Quốc bám sát khi đi qua biển Hoa Đông tuần này.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông - 1

Máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc tham gia tập trận gần biển Hoa Đông năm 2016. (Ảnh: Xinhua)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Canada, khi tàu hộ vệ HMCS Regian và tàu hậu cần Asterix của Canada đang di chuyển tại “vùng biển quốc tế trên biển Hoa Đông”, hai máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc đã “bay ngang qua tàu ở khoảng cách xấp xỉ 300m và ở độ cao khoảng 30m”.

Thông báo cho biết vụ “áp sát” này xảy ra hôm 24/6, vào lúc 15h30 theo giờ địa phương. Canada nói rằng vụ việc này diễn ra một cách “chuyên nghiệp và thân thiện”, đồng thời cho biết hành động áp sát tàu hải quân Canada của máy bay chiến đấu Trung Quốc “không quá nguy hiểm và không bất ngờ” vì khu vực tàu Canada di chuyển nằm gần Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Canada, một trực thăng hải quân nước này bị một tàu cá gần đó chiếu laser.

Hai tàu Canada đi qua biển Hoa Đông sau chuyến thăm tới cảng Cam Ranh và đang trong hành trình di chuyển tới Đông Bắc Á để tham gia chiến dịch đa quốc gia nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Tàu hải quân Canada hồi đầu tuần cũng đã đi qua eo biển Đài Loan, hành động có thể khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Tuy nhiên, phía Canada khẳng định đây không phải là hành động mang mục đích chính trị.

Mặc dù không có thương vong hay thiệt hại về tài sản, song vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu vào cuối năm ngoái và vụ Trung Quốc bắt hai công dân Canada để đáp trả.

Thành Đạt

Theo SCMP