"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ gần đây đã bay lượn ở khu vực biển Hoa Đông để thực hiện sứ mệnh huấn luyện cùng với Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng không Nhật Bản.

Pháo đài bay B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông - 1
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ diễn tập với máy bay F-15 ở biển Hoa Đông. (Ảnh: Không quân Mỹ)Sputnik ngày 28/3 dẫn thông cáo của Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) cho biết, hai máy bay B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam và diễn tập cùng với các máy bay F-15C Eagles cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản.

Cuộc diễn tập diễn ra hôm 20/3, tuy nhiên, chi tiết hoạt động diễn tập không được nêu trong thông cáo.

Thông cáo nói rằng, sự hiện diện của các máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở khu vực hơn 10 năm qua là một phần trong sứ mệnh "ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Đầu tháng này, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ cũng bay qua Biển Đông hai lần để thực hiện các sứ mệnh diễn tập định kỳ. Gần đây nhất, hôm 18/3,một máy bay B-52 cất cánh từ Guam đã tiến hành huấn luyện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Âu.

“Các chuyến bay này thể hiện cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác thông qua việc triển khai các lực lượng quân sự toàn cầu. Các máy bay ném bom này sẽ diễn tập với lực lượng của các đồng minh NATO và đối tác nhằm nâng cao khả năng phối hợp, sẵn sàng tác chiến”, thông cáo của PACAF cho biết.

Theo tạp chí Diplomat, Không quân Mỹ đã thực hiện triển khai luân phiên các máy bay ném bom B-52 ở Biển Đông và Hoa Đông kể từ tháng 1/2018, thay thế cho các máy bay ném bom B-1B Lancer. Hoạt động này thường vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền phi lý với nhiều vùng biển trong khu vực. Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải trong khu vực cũng như ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Minh Phương
Theo Sputnik