Thứ sáu, 07/06/2019 - 21:55

Khoảnh khắc tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông

Dân trí

Đoạn video mới được công bố cho thấy khoảnh khắc tàu khu trục Nga và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường của Mỹ chạm trán nhau trên biển Hoa Đông.

Video tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông
Khoảnh khắc tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông - 1

Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục Nga suýt va chạm với tàu tuần dương Mỹ trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Lầu Năm Góc)

Hải quân Mỹ hôm nay 7/6 đã công bố bức ảnh chụp từ trên cao và đoạn video ghi lại vụ chạm trán giữa tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ trên biển Hoa Đông.

Hiện cả Nga và Mỹ đều đổ lỗi cho nhau vì hành vi chạm trán không an toàn và thiếu chuyên nghiệp giữa tàu chiến hai nước trên biển. Hải quân Mỹ cho biết khoảng cách giữa hai tàu chỉ từ 15-30m.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, Chỉ huy Clayton Doss, nói rằng tàu khu trục Nga đã áp sát tàu tuần dương Mỹ, “đặt sự an toàn của con tàu và thủy thủ đoàn vào nguy hiểm”. Ông Doss nói rằng tàu Mỹ đang di chuyển với tốc độ và hướng đi bình thường thì tàu Nga vượt lên từ phía sau và áp sát vào mạn phải, do vậy tàu Mỹ buộc phải tìm cách chuyển hướng để tránh va chạm.

Trong khi đó, Nga đổ lỗi cho Mỹ vì hành vi chạm trán. Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Nga nói rằng tàu tuần dương của Mỹ bất ngờ đổi hướng và cắt mặt tàu khu trục Nga ở khoảng cách 50m. Để tránh va chạm, thủy thủ đoàn của tàu Nga đã phải thực hiện cú chuyển hướng khẩn cấp.

Tàu Đô đốc Vinogradov được mệnh danh là “Sát thủ săn ngầm” của Hạm đội Thái Bình Dương vì được trang bị các hệ thống vũ khí và radar dày đặc và có khả năng tìm kiếm, tiêu diệt tàu ngầm đối thủ. Tàu tuần dương USS Chancellorsville được trang bị tên lửa dẫn đường và có thể mang theo hai trực thăng chống ngầm.

Thành Đạt

Video: Hải quân Mỹ