Thứ sáu, 22/04/2016 - 12:00

Máy bay chiến đấu Nga "bắn nhầm" chiến đấu cơ Israel ở Syria

Dân trí

Hôm 20/4, bốn máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã “chạm trán” với 2 chiến đấu cơ Su-30 của Nga dọc biên giới Syria. Các máy bay Nga được cho là đã bắn ít nhất 2 lần về phía máy bay Israel, hãng tin Debka cho biết.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Theo trang tin Ynet, một chiến đấu cơ của Nga đã theo sát một máy bay quân sự của Israel ở dọc biên giới phía bắc Syria. Hai bên không có bất cứ trao đổi nào và cũng không có bất cứ hoạt động đối đầu nào xảy ra.

Trong khi đó theo trang tin Debka, sự việc xảy ra chiều ngày 20/4 khi 2 máy bay chiến đấu Su-30 của Nga áp sát 4 chiến đấu cơ F-15 của Israel. Các máy bay chiến đấu của Israel di chuyển theo hướng từ Địa Trung Hải về phía căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở gần thành phố Latakia của Syria. Các máy bay Nga được cho là đã bắn ít nhất 2 lần về phía máy bay Israel

Động thái triển khai Su-30 của Nga được cho là do Moscow lo ngại các máy bay của Israel muốn tiếp cận căn cứ không quân của Nga ở Syria. Được biết, Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 ở căn cứ này.

Debka cho biết thêm, vì lo ngại có thể xảy ra một cuộc đối đầu giữa không quân hai bên, các máy bay Nga chỉ áp sát máy bay Israel trong thời gian ngắn và sau đó quay đầu trở lại căn cứ, trong khi máy bay F-15 của Israel tiếp tục hành trình.

Cũng theo nguồn tin, do sự việc này nên Tư lệnh không quân Israel Amir Eshel đã tham gia vào phái đoàn cùng với Thủ tướng Benyamin Netanyahu thực hiện chuyến thăm chỉ 1 ngày tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai bên đã thảo luận về sự hợp tác giữa quân đội hai nước ở dọc biên giới Syria, cũng như việc Israel không kích vào Syria để ngăn chặn vũ khí tối tân rơi vào tay nhóm khủng bố cực đoan Hezbollah.

Hai bên cũng nhất trí cung cấp thông tin vị trí hoạt động của các máy bay chiến đấu mỗi bên để tránh va chạm trên không.

Minh Phương

Tổng hợp