Mâu thuẫn trong Bộ Tư pháp Mỹ vì chuyện điều tra gian lận bầu cử

(Dân trí) - Giám đốc bộ phận điều tra tội phạm bầu cử Mỹ Richard Pilger đã từ chức nhằm phản đối quyết định của Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho phép điều tra cáo buộc gian lận trước khi kết quả được công bố.

Mâu thuẫn trong Bộ Tư pháp Mỹ vì chuyện điều tra gian lận bầu cử - 1

Bộ trưởng Tư pháp William Barr là đồng minh của Tổng thống Trump (Ảnh minh họa: Reuters)

Truyền thông Mỹ đưa tin, ông Pilger đã từ chức hôm 9/11 sau khi Bộ trưởng Barr cho phép công tố viên liên bang theo đuổi cuộc điều tra những bất thường về bỏ phiếu và kiểm phiếu trong cuộc bầu cử vừa diễn ra hôm 3/11.

Ông Pilger hiện Giám đốc bộ phận điều tra tội phạm bầu cử thuộc Bộ Tư pháp Mỹ và đồng thời là một trong những công tố viên hàng đầu Mỹ về tội phạm bầu cử.

Trong email gửi đồng nghiệp, ông Pilger cho rằng động thái của ông Barr đã vi phạm chính sách không can thiệp bầu cử Mỹ đã có trong 40 năm qua của Bộ Tư pháp. Cụ thể, chính sách này quy định Bộ Tư pháp sẽ không điều tra nghi vấn gian lận bầu cử cho tới khi sự kiện kết thúc và kết quả kiểm phiếu được cơ quan chức năng xác nhận.

Theo New York Times, quy định trên có mục đích nhằm ngăn Bộ Tư pháp không có các động thái có thể gây tác động tới kết quả bầu cử khi vẫn trong giai đoạn chưa được xác nhận. 

Trước đó, Bộ trưởng Barr nói rằng các cuộc điều tra có thể được tiến hành nếu "cáo buộc về bất thường là rõ ràng và có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tại một bang nào đó". Ngược lại, ông nhấn mạnh, các cáo buộc "rõ ràng không tác động đến kết quả bầu cử liên bang" nên lùi lại cho đến sau khi kết quả bầu cử được chứng nhận

Tuy nhiên, ông Barr không nêu ra dấu hiệu nào cho thấy Bộ Tư pháp đã có bằng chứng cho những cáo buộc gian lận bầu cử mà phía chiến dịch ông Trump đưa ra trong những ngày qua. Hiện dù mô hình tính toán của các hãng tin đã dự đoán ông Biden là Tổng thống đắc cử, nhưng phía ông Trump vẫn bác bỏ việc này, đồng thời tuyên bố mở cuộc chiến pháp lý.

Trước đó, ông Barr từng ủng hộ nghi vấn của ông Trump rằng có thể có gian lận bầu cử liên quan tới hình thức bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về nghi vấn này.

Tin liên quan