Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ đã đăng tải những bức ảnh chưa từng được công bố về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 trước thềm kỷ niệm 20 năm ngày diễn ra sự kiện chấn động này.

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 1

Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York cháy ngùn ngụt sau khi bị 2 máy bay đâm trúng (Ảnh: Mật vụ Mỹ).

Trong tuần này, Mật vụ Mỹ thông báo rằng họ sẽ bắt đầu công bố các bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc diễn ra vào "ngày 11/9/2011 và những ngày sau đó mà nhiều người chưa từng được nhìn thấy trước đó".

Cách đây 20 năm, các phần tử thuộc tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda đã thực hiện âm mưu tấn công khủng bố thảm khốc. Chúng đã cướp 4 máy bay thương mại nhằm thực hiện các vụ tấn công khác nhau tại các bang của Mỹ.

Hai chiếc máy bay đâm vào tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York, một máy bay khác đâm vào Lầu Năm Góc ở Virginia, máy bay còn lại đã bị rơi ở Pennsylvania khi đang nhắm tới tấn công thủ đô Washington D.C. Các vụ tấn công đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, cũng như gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 2

Tòa tháp đôi đổ sập sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng (Ảnh: Mật vụ Mỹ).

Một trong những bức ảnh mà mật vụ Mỹ công bố là do chính một đặc vụ của lực lượng này chụp được cho thấy khoảnh khắc tòa tháp đôi chìm trong lửa và khói sau khi bị 2 máy bay đâm vào.

Một bức ảnh khác cho thấy khu vực Ground Zero, hiện trường vụ tấn công ở New York, chìm trong khói bụi sau vụ tấn công kinh hoàng.

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 3

Bức ảnh chụp tại "Ground Zero" sau vụ tấn công (Ảnh: Mật vụ Mỹ).

"Tôi luôn nói rằng, bức ảnh đã gợi nhớ cho tôi về một bộ phim về quái vật mà tôi xem khi còn nhỏ, giống một con khủng long hoặc một sinh vật nào đó đuổi theo con người", đặc vụ FBI với mật danh "J.A" cho hay.

Đặc vụ J.A đã tham gia vào cuộc họp để đàm phán thả con tin ở New York hôm 11/9. Ông sau đó đã dẫn đầu cuộc điều tra 2 đồng phạm bị tình nghi trong những tuần sau khi vụ tấn công xảy ra.

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 4

Những chiếc limousine bọc thép, đậu tại nơi từng là văn phòng thực địa của lực lượng mật vụ New York, bị tàn phá trong vụ khủng bố 11/9 (Ảnh: Mật vụ Mỹ).

Theo News.com.au, thêm nhiều bức ảnh dự kiến sẽ được công bố khi lễ kỷ niệm sự kiện 11/9 tới gần và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh "xem xét giải mật" các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của FBI về vụ khủng bố 11/9.

"Chúng ta sẽ không bao giờ quên được nỗi đau của những gia đình và thân nhân của 2.977 người vô tội đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên lãnh thổ Mỹ trong lịch sử", ông Biden nói.

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 5

Nhiều chiếc xe bị cháy trơ khung (Ảnh: Mật vụ Mỹ).

Ngoài các bức ảnh, các đặc vụ FBI có mặt tại hiện trường vụ tấn công cũng kể lại những ký ức liên quan tới sự kiện trên.

Đặc vụ FBI "PM.", người phụ trách an ninh tại hiện trường vụ rơi máy bay gần Shanksville, Pennsylvania, kể lại ký ức khi ông tiến lại gần hố sâu như "miệng núi lửa" nơi phi cơ của United Flight 93 bị rơi. Ông cho biết, mình không thể tin được khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng vì chiếc máy bay đã gây ra một hố lớn trên mặt đất.

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 6

Hiện trường vụ rơi máy bay United 93 ở Pennsylvania khi các phần tử khủng bố cướp quyền kiểm soát nó và nhắm tới tấn công Washington D.C (Ảnh: AFP).

Mật vụ Mỹ đăng ảnh chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 - 7

Cựu giám đốc lực lượng mật vụ Mỹ Brian Stafford và các cấp dưới bàn bạc tại trung tâm xử lý khủng hoảng ngày 11/9/2001 (Ảnh: Mật vụ Mỹ).

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm