Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản

Dân trí Để giảm thiểu tình trạng tự tử nghiêm trọng, một tỉnh ở Nhật Bản đã đưa ra nhiều sáng kiến để giúp đỡ cộng đồng và những đối tượng có nguy cơ kết liễu đời mình thông qua hàng loạt chương trình trong đó có sáng kiến mạng lưới người "gác cổng".
>>Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm
>>Xem cách nước Nhật giảm tỷ lệ tự tử bằng… bóng đèn LED

Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại điểm nóng ở Nhật Bản - 1

Bà Taeko Watanabe (Ảnh: Reuters)

Taeko Watanabe thức dậy vào một đêm tháng 3 lạnh lẽo, nhìn thấy một vệt máu trên hành lang, một con dao găm đẫm máu trên giường của cậu con trai Yuki. Con trai bà đã biến mất. Sau đó, cảnh sát tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh.

“Họ tìm thấy thằng bé ở một con kênh nằm cạnh ngôi đền và quấn lại trong một tấm chăn. Sau khi khám nghiệm tử thi, thằng bé về nhà trong một chiếc quan tài. Tôi cảm thấy muốn gục ngã”, Watanabe kể lại câu chuyện với đôi mắt đẫm lệ.

Yuki kết liễu đời mình năm 2008 khi mới 29 tuổi. Anh là một trong rất nhiều người đã chọn cái chết vào năm đó tại tỉnh Akita nằm cách Tokyo 450 km về hướng bắc. Trong gần 20 năm, Akita có tỉ lệ tự tử cao nhất trên toàn Nhật Bản.  

Tuy nhiên, Watanabe nói rằng mọi thứ đã thay đổi và nếu con trai bà gặp phải tình trạng tương tự như năm 2008, “thằng bé sẽ không phải chết. Sẽ có những người ngăn chặn nó”.

Watanabe, người từng nghĩ đến việc tự tử sau cái chết của Yuki, hiện đang lãnh đạo một nhóm gồm những người sống sót sau các vụ tự tử. Đây là một phần trong nỗ lực của các nước Nhật Bản nhằm giảm tỷ lệ tự tử xuống 40% trong 15 năm. Akita hiện đang ở mức thấp nhất của tỉnh này trong 40 năm qua.

Từ năm 2007, Nhật Bản đã đưa ra một kế hoạch ngăn chặn tự tử bài bản, có sự tham gia của các chuyên gia và tổ chức chính phủ. Năm 2016, các vùng bắt đầu tự phát triển kế hoạch riêng nhằm phù hợp với tình hình địa phương.

Các công ty bị các gia đình nạn nhân tự tử vì làm việc quá giờ, đã nới lỏng luật lệ cho nghỉ phép, cung cấp các dịch vụ tư vấn tâm lý. Nhật Bản cũng ban hành luật quy định về vấn đề tăng ca. Chính phủ thực hiện các bài kiểm tra định kỳ hàng năm về tình trạng căng thẳng trong các công ty có trên 50 nhân viên.

Nguyên nhân tự tử

Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại điểm nóng ở Nhật Bản - 2

 (Ảnh minh họa: Japan Today)

Để đưa ra quyết định tự tử, nạn nhân thường có rất nhiều yếu tố gây tác động tới tâm lý. Tại Akita, các chuyên gia nói rằng sự hẻo lánh, thiếu công ăn việc làm, mùa đông kéo dài và số lượng người già cô đơn lớn cũng như các khoản nợ nần là những nguyên nhân gây tự tử.

Năm 1999, Akita là khu vực đầu tiên ở Nhật Bản chi ngân sách ngăn vấn nạn tự tử. Tuy chỉ có dân số vào khoảng 981.000 người, Akita hiện trở thành một trong những tỉnh có mạng lưới hỗ trợ công dân lớn nhất tại Nhật Bản.

Yutaka Motohashi, giám đốc trung tâm hỗ trợ chống nạn tự tử Nhật Bản, đánh giá rằng Akita là khu vực tiên phong ở Nhật Bản coi tự tử là vấn nạn của xã hội. Trước đó, chính phủ các địa phương đều coi tự tử là vấn đề cá nhân và tin rằng tiền thuế của người dân không nên được sử dụng vào vấn đề này.

Akita bắt đầu quá trình rà soát lại người dân và các nhân viên sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp cận với những người nằm trong “tầm nguy hiểm”. Ngoài ra, cũng có những tình nguyện viên như Hisao Sato, người đã chống chọi lại bệnh trầm cảm hàng năm trời sau khi việc kinh doanh thất bại năm 2000.

“Trong thời điểm đó, một người bạn của tôi đã nhảy cầu tự tử và nhiều người khác bị phá sản. Tôi rất tức giận. Tôi không muốn họ phải chọn cái chết nữa”, ông Sato, 75 tuổi, cho hay.

Năm 2002, ông đã thiết lập ra mạng lưới mang tên “Kumonoito” (mạng nhện), tập hợp các luật sư và chuyên gia tài chính đưa ra những sự hỗ trợ thiết thực cho những người tuyệt vọng vì việc làm ăn thua lỗ. Khoảng 60% ngân sách của mạng lưới đến từ chính quyền Akita, phần còn lại từ quyên góp.

Quốc hội Nhật Bản cũng đang phác thảo ra một dư luận nhằm thiết lập một tổ chức quy mô quốc gia tương tự như ông Sato đang thực hiện. “Thất bại trong kinh doanh không chỉ gây ra vấn đề về kinh tế mà nó còn là vấn đề về con người”, ông Sato nói.

Người “gác cổng”

Tại Akita, có một mạng lưới gồm những cá nhân được gọi là người “gác cổng”, những cá nhân để đào tạo chuyên để xác định những người có ý định tự tử và nếu cần thiết có thể can thiệp để hỗ trợ. Bất cứ ai cũng có thể trở thành người “gác cổng” miễn là họ trải qua khóa huấn luyện kéo dài vài giờ đồng hồ với chuyên viên sức khỏe công đồng địa phương.

“Về cơ bản, mọi người đều là thành viên trong cộng đồng ngăn tự tử. Đây là việc của tất cả mọi người”, ông Motohashi cho biết.

Tính từ năm 2017, có khoảng 3.000 người Akita đã tham gia đào tạo và mục tiêu của tỉnh là đạt được con số 10.000 người, hoặc cứ 1 người sẽ nhận nhiệm vụ quan sát 100 người khác.

Akita cũng có một đội ngũ “người lắng nghe” tình nguyện, giống như cụ bà 79 tuổi Ume Ito. Cụ Ito sẵn sàng ngồi hàng giờ đồng hồ nói chuyện và lắng nghe vấn đề của những người đang trong “tầm nguy hiểm”.

“Khoảng 70-80 % số người chúng tôi trao đổi nói rằng họ muốn chết, nhưng khi trò chuyện xong họ đã ngừng nghĩ về cái chết và nói rằng tôi muốn gặp lại bà lần sau”, cụ Ito nói.

Một trong những người từng tâm sự với bà Ito là bà Sumiko, 73 tuổi. Bà nằm liệt giường sau khi bị ngã. Bà thường nằm cả ngày một mình cho tới khi gia đình con trai đi làm về mỗi đêm.

“Tôi nghĩ là tôi sẽ mắc kẹt trên giường cả đời. Tôi cứ nghĩ là tôi mất trí mất rồi. Nếu bà ấy (Ito) không đến tôi sẽ rất căng thẳng. Tôi không thể nói với gia đình mọi thứ và tôi cảm thấy rất u tối. Tôi nói với con trai rằng được lắng nghe là điều đã cứu sống mẹ”, bà Sumiko nói, mỉm cười với bà Ito.

Những thách thức trước mắt

Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại điểm nóng ở Nhật Bản - 3

Học sinh là đối tượng mà chính phủ Nhật Bản quan tâm với mong muốn có thể giúp đỡ giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống (Ảnh: Humanium)

Tỉ lệ tự tử ở Akita đã giảm từ mức kỷ lục 44,6 năm 2003 (tính trên 100.000 người) xuống 20,7 năm 2018, theo dữ liệu sơ bộ. Con số này đã cải thiện rất đáng kể tuy nhiên vẫn cao thứ 6 trên toàn Nhật Bản.  

Tỉ lệ tự tử ở Nhật Bản cũng giảm từ mức cao kỷ lục năm 2003 là 27 xuống 16,3 trong năm 2018. Mục tiêu của chính phủ nước này là giảm tiếp con số này xuống 13 vào năm 2027.  Tại Mỹ, tỉ lệ tự tử là 14 trên 100.000 dân năm 2017 dù dân số Mỹ gấp hơn 2 lần Nhật Bản.

Có 543 người Nhật Bản từ 19 tuổi trở xuống tự tử năm 2018, con số cao nhất trong 30 năm qua. Theo ông Ryusuke Hagiwara, quan chức làm trong lĩnh vực chống nạn tự tử ở Bộ Y tế Nhật Bản, vấn đề tự tử ở người trẻ tuổi đã được chính phủ rất quan tâm trong kế hoạch năm 2017.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã đặt tờ rơi ở các trường học khuyến khích các em đọc những truyện tranh tươi vui, tiếp cận những điều lạc quan, mở các lớp dạy kiểm soát căng thẳng như thở sâu và khuyến khích các em tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần.

Đức Hoàng

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan
Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:21

Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ
Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc thực hiện hợp đồng vận chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là ưu tiên đối với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:10

Ông Trump ra quyết định chưa từng có, Mỹ coi quân đội Iran là khủng bố
Ông Trump ra quyết định chưa từng có, Mỹ coi quân đội Iran là khủng bố

(Dân trí) - Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 nói rằng ông sẽ định danh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố. Đáp trả ngay lập tức, Iran cũng coi Mỹ là "chính phủ khủng bố".

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:30

Đài Loan xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng Mỹ bất chấp Trung Quốc
Đài Loan xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng Mỹ bất chấp Trung Quốc

(Dân trí) - Đề nghị của Đài Loan về việc mua 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của Mỹ vẫn đang được xúc tiến và không bị hoãn lại như tin đồn.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:18

Bi kịch đuổi bám gia đình chủ tịch Korean Air
Bi kịch đuổi bám gia đình chủ tịch Korean Air

Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) hôm 8-4 thông báo Chủ tịch Cho Yang-ho qua đời ở tuổi 70 tại Mỹ vì bệnh mãn tính, chỉ vài tuần sau khi các nhà đầu tư bỏ phiếu loại ông khỏi HĐQT của hãng này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:49

Thái tử Malaysia sắp làm đám cưới với bạn gái Thụy Điển
Thái tử Malaysia sắp làm đám cưới với bạn gái Thụy Điển

(Dân trí) - Thái tử Tengku Muhammad Faiz Petra, em trai cựu Quốc vương Malaysia Muhammad V, sẽ kết hôn với một công dân Thụy Điển vào ngày 19/4 tới. Đám cưới diễn ra chỉ vài tháng sau lễ cưới gây xôn xao của Quốc vương Muhammad V với một người đẹp Nga.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:46

Hy hữu bé gái ngã từ tầng 26 bật dậy đi lại bình thường
Hy hữu bé gái ngã từ tầng 26 bật dậy đi lại bình thường

(Dân trí) - Một bé gái 6 tuổi tại Trung Quốc đã đứng dậy đi lại bình thường sau khi ngã từ cửa sổ tầng 26 xuống đất.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:20

Nga đặt hạm đội biển Đen trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Nga đặt hạm đội biển Đen trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

(Dân trí) - Các tàu chiến và tên lửa bờ biển thuộc Hạm đội biển Đen Nga đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi NATO tiến hành tập trận tại vùng biển này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:30

Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia
Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia

(Dân trí) - Truyền thông Australia đưa tin các đặc vụ Trung Quốc được cho là đã gây sức ép buộc hai người Australia gốc Trung phải cung cấp các thông tin về cuộc điều tra nghi vấn Bắc Kinh can thiệp vào chính trường Canberra.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:40

Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất
Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất

(Dân trí) - Hải quân Nga có thể ngừng biên chế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của nước này nếu không khắc phục được vấn đề với ụ nổi PD-50.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:59

Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump
Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump

(Dân trí) - Một nữ nhà báo Phần Lan cho biết cô bị hủy bỏ một giải thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như vì cô từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, sau khi ông chủ Nhà Trắng gọi giới truyền thông là “gian lận”, “tham nhũng”, “kẻ thù của mọi người”.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:46

Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Tochigi đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ Việt Nam bị nghi ngờ có liên quan tới đường dây trộm cắp quy mô lớn tại Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO
Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO

(Dân trí) - Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục được hưởng những quyền lợi đặc biệt dành cho nước đang phát triển trong WTO dù đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này khiến Mỹ không hài lòng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:56

Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?
Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?

Hôm nay, 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ công bố Lực lượng vệ binh cách mạng Iran là nhóm khủng bố nước ngoài vì Iran hỗ trợ các nhóm quân sự tại Syria, Lebanon, Iraq, Yemen cũng như các nhóm chống lại Israel.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:53

Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO
Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO

(Dân trí) - Tháng 1/2001, không lâu sau khi trở thành Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin cho biết ông đã ngỏ ý để Nga trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm trước đó. Tuy nhiên, phương Tây đã từ chối đề nghị này của ông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:39

Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất
Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất

(Dân trí) - Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 7/4 khẳng định trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:53

Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream
Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream

Chủ một căn nhà cho thuê ở Ireland bí mật lắp camera giả làm thiết bị báo khói trên trần nhà để livestream (phát hình trực tiếp), nhưng lại gặp đúng khách thuê phòng là chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:26

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên
Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát các công trình xây dựng lớn và nhà máy tại Triều Tiên trước thềm một loạt sự kiện quan trọng trong tháng 4.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:18

Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt được quốc hội trong vấn đề ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:35

G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông
G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng của các nước thành viên G7 đã đồng loạt phản đối các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như động thái cứng rắn của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:27

Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình
Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Một cuộc tranh luận giữa đại diện các đảng phái chính trị ở Nam Phi đã nhanh chóng biến thành một cuộc hỗn chiến khi họ bắt đầu ném ghế vào nhau ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:14

Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài
Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã viết về tiệm café độc đáo nằm ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi phục vụ những món đồ uống lạ nhưng hương vị rất ngon và nổi tiếng như café trứng hay bia trứng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:56

Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump
Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump

(Dân trí) - Bất chấp việc Hạ viện Mỹ đề nghị Tổng thống Donald Trump công khai tài chính cá nhân, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, đảng Dân chủ sẽ "không bao giờ" được nhìn thấy bản kê khai thuế của ông Trump.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:23

"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức
"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người được coi là “gương mặt đại diện” cho chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ từ chức.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:06