Chủ nhật, 05/04/2020 - 08:43

Malaysia phát hiện chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan đến 40.000 người

Dân trí

Malaysia đã phát hiện ra một chuỗi "siêu lây nhiễm" liên quan đến khoảng 40.000 người, trong đó có những người tham gia một sự kiện tôn giáo ở Kuala Lumpur hồi tháng 2.

Malaysia phát hiện chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan đến 40.000 người - 1

Nhiều ca mắc Covid-19 ở Malaysia liên quan đến các sự kiện tôn giáo tập trung đông người. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Bernama đưa tin, cảnh sát Malaysia ngày 4/4 cho biết đã xác định được khoảng 40.000 người liên quan đến chuỗi lây nhiễm Covid-19, trong đó có khoảng 11.000 người tham gia sự kiện của nhóm Hồi giáo Tablighi Jamaat. Sự kiện tôn giáo này được tổ chức hồi cuối tháng 2 tại thánh đường Hồi giáo Sri Petaling, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Trưởng Thanh tra cảnh sát Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết, một tổ công tác thuộc Cục Điều tra hình sự (CID) đã phân tích dữ liệu do Bộ Y tế nước này cung cấp, sau đó đã khoanh vùng để xác định các nhóm và cá nhân có nguy cơ mắc Covid-19 cao nhất.

“Chúng tôi đã phân tích dữ liệu với sự hỗ trợ của Bộ Y tế để xác định khoảng 11.000 thành viên của Tablighi đã tham gia sự kiện tại nhà thờ Sri Petaling gần đây. Từ dữ liệu đó tổ công tác đã dùng các biện pháp nghiệp vụ để truy vết mạng lưới tiếp xúc, tiểu sử đi lại và người có nguy cơ bị ảnh hưởng”, ông Hamid nói.

Quan chức này cho biết thêm, giới chức y tế đã xét nghiệm cho một số thành viên của Tablighi và kêu gọi người dân không chỉ trích hay kỳ thị những người này. Trong khi đó, tổ công tác tiếp tục thu thập thông tin về các thành viên của Tablighi đã tản ra nước ngoài sau sự kiện tôn giáo hồi cuối tháng 2.

Trước đó, ban tổ chức sự kiện tại nhà thờ tại Sri Petaling cho biết, 95% trong số khoảng 11.000 người tham dự buổi lễ đã được sàng lọc Covid-19.

Đến nay, Malaysia đã ghi nhận gần 3.500 ca mắc Covid-19, trong đó 57 người tử vong. Một phần lớn số ca nhiễm bệnh tại Malaysia được xác định có liên quan đến các sự kiện tôn giáo tập trung đông người.

 

Minh Phương
Theo Straits Times