Sự kiện tôn giáo biến Malaysia thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Buổi lễ quy mô lớn ở một nhà thờ Hồi giáo tại Malaysia đã trở thành điểm nóng của dịch Covid-19, khi mầm bệnh đã lây nhiễm cho hàng trăm người, biến Malaysia thành “ổ dịch” lớn nhất Đông Nam Á.

Sự kiện tôn giáo biến Malaysia thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á - 1

Biển cấm vào đặt trước nhà thờ Hồi giáo Seri Petaling, Malaysia hôm 17/3 (Ảnh: Reuters)

Các tín đồ nằm ngủ trong những chiếc lều nằm bên ngoài thánh đường, thức dậy trước bình minh để đi vào bên trong. Họ xếp thành hàng dài, quỳ trên những tấm thảm. Trong suốt quá trình hành lễ, virus corona mới (SARS-CoV-2) đã âm thầm lây lan giữa các tín đồ.

Sự kiện tôn giáo quy mô lớn diễn ra cuối tháng trước ở một thánh đường Hồi giáo gần thủ đô Kuala Lumpur đã trở thành nguồn lây lan mầm bệnh Covid-19. Chỉ trong vài ngày qua, Malaysia đã ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới và nhiều người mang mầm bệnh đã và đang di chuyển khắp khu vực Đông Nam Á.

Một người đàn ông 34 tuổi tham gia sự kiện trên đã qua đời hôm 17/3, đánh dấu cái chết đầu tiên có liên quan tới sự kiện diễn ra từ ngày 27/2 tới 1/3 ở nhà thờ Sri Petaling.

Trong suốt sự kiện, 16.000 tín đồ đã tham gia, bao gồm 1.500 người nước ngoài.

Cơ quan y tế Malaysia xác nhận trong 673 ca nhiễm virus corona của nước này tính tới hiện tại, gần 2/3 số ca có liên quan tới sự kiện kéo dài 4 ngày. Cho tới nay, bệnh nhân số 0 - ám chỉ người đã mang virus tới lây lan ở sự kiện, vẫn chưa thể được xác định.

Reuters dựa vào lời kể của 6 người tham gia, các bức ảnh chụp và bài viết đăng tải trên mạng xã hội đã chỉ ra những cách mà mầm bệnh có thể đã lây lan tới hàng trăm tín đồ tham gia sự kiện.

Phía tổ chức sự kiện, phong trào Hồi giáo Tablighi Jama’at có nguồn gốc từ Ấn Độ từ 100 năm trước, đã tạm ngừng các hoạt động truyền giáo. Tuy nhiên, phía phong trào chưa lên tiếng bình luận chính thức về sự việc.

Malaysia đã tuyên bố đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại trong nước, đóng cửa trường học, đại học, dừng các hoạt động kinh doanh. Đây được coi là thời điểm quan trọng nhất để nước này kiểm soát dịch bệnh. Mọi nhà thờ sẽ bị đóng cửa trong 2 tuần.

“Tôi khá ngạc nhiên khi sự kiện đó được tiến hành. Tuy nhiên, tại Malaysia, tôn giáo rất quan trọng. Đức tin là rất mạnh mẽ”, cựu nghị sĩ Thái Lan Surachet Wae-asae - người tham gia sự kiện, cho hay. Ông này đã làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus corona.

Nắm tay, ăn chung đĩa

Sự kiện tôn giáo biến Malaysia thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á - 2

Cảnh sát bịt khẩu trang trước nhà thờ  ở Sri Petaling (Ảnh: Reuters)

Sự kiện tôn giáo ở Sri Petaling thu hút các tín đồ từ nhiều nước tham gia bao gồm Canada, Nigeria, Ấn Độ và Australia. Ngoài ra, công dân Trung Quốc và Hàn Quốc - 2 điểm nóng Covid-19 - cũng tham dự.

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm tín đồ khoác vai nhau cầu nguyện trong thánh đường, trong khi một vài người khác đăng ảnh họ chia sẻ thức ăn với nhau. Không rõ bao nhiêu khách tham dự là người Malaysia, nhưng nhiều ca nhiễm có nguồn gốc từ sự kiện này đang được ghi nhận thêm mỗi ngày trên khắp Đông Nam Á.

“Chúng tôi ngồi sát nhau”, một người tham gia sự kiện kể lại với Reuters trong bệnh viện ở tỉnh Battambang, Campuchia. Người đàn ông 30 tuổi này đang được điều trị vì dương tính với virus corona mới.

“Chúng tôi nắm tay nhau ở sự kiện tôn giáo. Đó là điều bình thường khi gặp nhau. Tôi không biết mình bị lây từ ai”, người đàn ông giấu tên cho biết.

Phía tổ chức không đề cập gì với các tín đồ về việc rửa tay, dịch Covid-19 hay các cảnh báo về y tế trong sự kiện, tuy nhiên, hầu hết các tín đồ đều rửa tay thường xuyên, 2 nguồn tin cho biết. Rửa tay là một phần trong nghi lễ của họ, theo Reuters.

Một tín đồ khác từ Campuchia nói rằng những người tham gia cùng ăn chung một đĩa khi đồ ăn được phục vụ.

Hiện mới chỉ có một nửa tín đồ Malaysia tham gia sự kiện trên xét nghiệm Covid-19, làm dấy lên lo ngại rằng số ca nhiễm liên quan tới sự kiện tôn giáo trên sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Brunei xác nhận họ có 50/56 ca nhiễm liên quan tới sự kiện nói trên, trong khi Singapore có 5, Campuchia là 13 và Thái Lan có ít nhất 2. Philippines, Indonesia và các nước khác đang điều tra về việc công dân những nước này tham gia sự kiện, theo Reuters. Indonesia có gần 700 công dân tham dự.

Thời điểm không phù hợp

Sự kiện tôn giáo biến Malaysia thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á - 3

Một nhà thờ Hồi giáo ở Kuala Lumpur, Malaysia (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phía tổ chức đã bị lên án vì tổ chức sự kiện diễn ra vào thời điểm đại dịch khi đó làm 2.700 người chết (đến cuối tháng 2) và mầm bệnh lây lan toàn cầu. Chính quyền Malaysia cũng bị chỉ trích.

“Sự kiện Tablighi ở Kuala Lumpur có thể gây nên đợt bùng phát dịch bênh trong khu vực và chính quyền Malaysia thật vô trách nhiệm khi cho phép tổ chức sự kiện như vậy”, nhà ngoại giao người Singapore Bilahari Kausikan viết trên trang Facebook.  

Đây không phải là sự kiện tôn giáo duy nhất gây nên tình trạng lây nhiễm Covid-19 quy mô lớn. Trước đó, Hàn Quốc cũng đã biến thành “điểm nóng” trên toàn cầu khi 60% số ca nhiễm virus corona ở quốc gia này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

Trong thời điểm diễn ra sự kiện tôn giáo, Malaysia đang xảy ra sự kiện chuyển giao quyền lực. Ông Mahathir Mohamad từ chức thủ tướng và ông Muhyiddin Yassin kế nhiệm chức vụ trên hôm 1/3. Tới ngày 13/3, Thủ tướng Muhyiddin mới ra lệnh cấm tụ tập đông người. Trước đó, chính quyền Malaysia chỉ phát đi khuyến cáo người dân hạn chế tối đa các hoạt động công cộng hoặc có số lượng lớn người tham gia.  

Một số người tham dự sự kiện tôn giáo cho biết thời điểm cuối tháng 2, Malaysia mới chỉ ghi nhận 25 ca nhiễm virus corona và tình hình khi đó không nghiêm trọng.

“Chúng tôi không mấy lo lắng vì vào lúc đó, dịch bệnh dường như đã được kiểm soát”, Khuzaifah Kamazlan - một người tham gia sự kiện và đã xét nghiệm âm tính với Covid-19, cho hay.

Khuzaifah cho biết một số tín đồ tham gia sự kiện đã từ chối xét nghiệm virus corona vì tin rằng Chúa đang bảo vệ mình.

Karim, một tín đồ 44 tuổi, người dương tính với virus corona sau khi tham gia sự kiện, cho rằng chính quyền lẽ ra nên hủy buổi lễ.

“Chúng tôi khá thất vọng vì chúng tôi bị đổ lỗi hoàn toàn vì vụ việc. Quan điểm đó là thiếu công bằng. Khi đó, chưa có bất cứ lệnh cấm tụ tập đông người nào”, Karim nói.'

 

Đức Hoàng

Theo Reuters

Tin liên quan
Đang được quan tâm