Thứ ba, 19/03/2019 - 16:12

Lý do Thủ tướng New Zealand tuyên bố không nhắc tên kẻ xả súng nhà thờ Hồi giáo

Dân trí

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ không bao giờ nhắc đến tên của kẻ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước khiến 50 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

 

nz.jpg

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: BBC)


Phát biểu tại nghị viện New Zealand ngày 19/3, Thủ tướng Ardern nói: "Hắn (nghi phạm xả súng) muốn có được nhiều thứ từ hành động khủng bố của hắn, trong đó có sự nổi tiếng. Đó là lý do tại sao quý vị sẽ không bao giờ nghe tôi nhắc đến tên của hắn”.

Người đứng đầu chính phủ New Zealand cũng nói thêm: “Tôi cũng mong quý vị nhắc đến tên của những người đã thiệt mạng hơn là tên của kẻ đã lấy đi mạng sống của họ. Hắn là một tên tội phạm, một kẻ cực đoan. Khi tôi nhắc đến hắn, hắn sẽ chỉ là kẻ vô danh".

Bà Ardern khẳng định với các nghị sĩ rằng, kẻ tấn công sẽ phải “đối mặt với luật pháp”. Bà kêu gọi người New Zealand chia sẻ nỗi đau mất mát với cộng đồng Hồi giáo sau vụ xả súng. Bà nhấn mạnh, New Zealand sẽ điều chỉnh luật sở hữu súng và chi tiết sửa đổi sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Trong cuộc họp đặc biệt của quốc hội hôm nay, bà Ardern đã dùng câu chào bằng tiếng Ả rập "Al-Salaam Alaikum" (tạm dịch: sự bình yên phụ thuộc vào bạn).

Trên mạng xã hội, Thủ tướng Ardern cũng kêu gọi chung tôi đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố sau khi kẻ xả súng nhà thờ Christchurch phát trực tiếp cảnh xả súng trên mạng Facebook. Facebook hôm nay cho biết, đoạn video khi phát trực tiếp có chưa đầy 200 người theo dõi, và trước khi bị gỡ bỏ có 4.000 lượt xem. Facebook cũng cho biết đã dỡ bỏ hơn 1,5 triệu video sao chép trong vòng 24 giờ đầu sau vụ xả súng.

Hôm 15/3, New Zealand rúng động với các vụ xả súng liên tiếp nhằm vào hai nhà thời Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Vụ tấn công khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Nghi phạm được xác định là Brenton Tarrant, 28 tuổi, công dân Australia. Tên này đã ra hầu tòa ngay sau vụ tấn công và bị buộc tội giết người.

Minh Phương
Theo BBC

Từ khóa: