Thứ tư, 11/07/2018 - 15:21

Lý do ông Kim Jong-un bỏ lỡ cuộc tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ

Dân trí Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là bận khảo sát một trang trại khoai tây khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm 2 ngày tới Bình Nhưỡng để bàn về vấn đề giải trừ hạt nhân.
 >> Ông Trump muốn gửi tặng món quà bí mật cho ông Kim Jong-un
 >> Thực hư thông tin chuyên cơ của ông Kim Jong-un xuất hiện tại Nga
 >> Chuyên cơ nghi của ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện tại Nga


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Sky News)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Sky News)

Truyền thông quốc gia Triều Tiên thường ưu tiên đăng tải các thông tin liên quan đến hoạt động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, trong 7 ngày liền bao gồm cả 2 ngày 6-7/7 khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thăm Bình Nhưỡng, những tin tức này không còn xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên. Điều này làm dấy lên đồn đoán liệu ông Kim Jong-un đã ở đâu trong thời gian đó.

Câu hỏi có lẽ đã được trả lời hôm qua khi hãng thông tấn KCNA đưa 4 bản tin về chuyến thăm của ông Kim tới một trang trại trồng khoai tây ở vùng Samjiyon xa xôi, giáp biên giới Trung Quốc.

Tại trang trại Junghung, ông Kim Jong-un đã khuyến khích các nhân công ở đây không chỉ trồng các giống năng suất cao mà cũng cần quan tâm đến các giống có mùi vị ngon và đảm bảo chất lượng của các sản phẩm chế biến từ khoai tây.

KCNA không nêu rõ chuyến thăm diễn ra khi nào, nhưng ông Kim Yong-chol, quan chức được coi là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên, tuần trước cho biết ông Kim Jong-un đang có chuyến thị sát địa phương.

Ngoại trưởng Pompeo tuần trước đã tới Bình Nhưỡng với mục đích thảo luận cụ thể về thỏa thuận giải trừ hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nhà Trắng trước đó nói rằng, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng thực tế ông Pompeo chỉ có thể gặp gỡ và thảo luận với ông Kim Yong-chol.

Trong khi ông Pompeo tuyên bố cuộc thảo luận có tiến triển, thì phía Triều Tiên cho rằng cuộc đàm phán của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ là “đáng tiếc”. Triều Tiên cũng cảnh báo, quyết tâm giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể lung lay vì thái độ yêu cầu đơn phương của Washington.

Minh Phương

Theo Sky News