Lục quân Mỹ sắp thử "bầy đàn" UAV có khả năng tấn công "khủng"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lục quân Mỹ sắp thử một mạng lưới máy bay không người lái (UAV) gồm 30 chiếc, có thể thực hiện trinh sát hoặc tấn công ồ ạt đối thủ. Đây sẽ là "bầy đàn" UAV lớn chưa từng mà đơn vị trên thử nghiệm.

Lục quân Mỹ sắp thử bầy đàn UAV có khả năng tấn công khủng  - 1

Hình minh họa về cơ chế các UAV triển khai theo kiểu "bầy đàn" (Ảnh: The Drive).

The Drive đưa tin, lục quân Mỹ lập kế hoạch thử nghiệm một "bầy đàn" UAV gồm 30 chiếc nhỏ, kết nối thành một mạng lưới, trên sa mạc Utah vào cuối tháng này.

Nhóm các thiết bị này sẽ trở thành "bầy đàn" UAV lớn nhất mà Lục quân Mỹ từng thử nghiệm theo cơ chế "vật thể phóng từ trên không" (ALE). Cơ chế ALE có thể ám chỉ việc dùng nhiều UAV ồ ạt lao vào mục tiêu đối thủ, gây ra đòn tấn công áp đảo, đồng thời cung cấp ngược lại thông tin cho hệ thống vũ khí khác của Mỹ như trực thăng và nhóm quân nhân mặt đất. 

Trong bài thử nghiệm tới, Lục quân Mỹ dự kiến sử dụng UAV ALTIUS 600 của nhà thầu Area-I và Coyote của Raytheon. Chúng sẽ được phóng đi từ các máy bay và các phương tiện mặt đất trong cuộc tập trận EDGE 12 dự kiến diễn ra từ 25/4 tới 12/5 ở bang Utah.

"Tôi nghĩ quý vị sắp được chứng kiến việc thử nghiệm quy mô lớn thiết bị tác chiến điện tử và các UAV tấn công kiểu bầy đàn", đại diện Lục quân Mỹ Walter Rugen cho biết.

Việc triển khai UAV trong cơ chế ALE có thể từ máy bay, phương tiện mặt đất và cả quân nhân mặt đất. Chúng sau đó sẽ kết hợp với nhau trở thành một mạng lưới UAV. Các thiết bị này sau đó sẽ dùng cảm biến hồng ngoại xem xét chiến trường rồi gửi thông tin lại cho phía điều hành tác chiến.

Với sự đông đảo của các thiết bị và kích thước tương đối nhỏ, các "bầy đàn" UAV này có thể di chuyển vào sâu khu vực tác chiến đối thủ. Nhờ được kết nối với nhau chúng có thể quét một địa hình rộng, gửi video và tạo nên một cái nhìn toàn diện với chiến trường. Ngoài ra, nhiều chiếc trong số chúng có thể cùng lúc lao vào các mục tiêu có giá trị của đối thủ để hoạt động như UAV cảm tử nếu cần.

UAV trong thời gian qua được xem là vũ khí của tác chiến hiện đại, khi nó thể hiện uy lực nhất định trong các cuộc xung đột. Vì vậy, UAV tác chiến theo kiểu "bầy đàn" cũng được cho sẽ trở thành một chiến thuật trong tương lai khi chúng có thể làm giảm thiểu rủi ro thiệt hại về nhân lực nhưng vẫn có hiệu quả tàn phá với đối thủ.

Theo The Drive