Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:40

Luật sư nói Đoàn Thị Hương chỉ là “dê tế thần” trong nghi án Kim Jong-nam

Dân trí

Luật sư bào chữa của bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên nói rằng việc tòa án Malaysia không trả tự do cho thân chủ của ông là sự phân biệt đối xử.

 

Luật sư nói Đoàn Thị Hương chỉ là “dê tế thần” trong nghi án Kim Jong-nam - 1

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phiên tòa ngày 14/3. (Ảnh: Reuters)

Theo Straitstimes, trả lời báo chí sau phiên tòa biện hộ đối với bị cáo Đoàn Thị Hương tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, Malaysia hôm qua 14/3, ông Hisyam Teh Poh Teik, người dẫn đầu đoàn luật sư bào chữa cho công dân Việt Nam, nói rằng nhóm của ông “hoàn toàn thất vọng với lập trường của Tổng chưởng lý” về việc không rút lại cáo buộc đối với thân chủ của ông.

Luật sư Poh Teik mô tả đây là sự “phân biệt đối xử” khi tòa ban đầu đã đưa ra cáo buộc đối với cả hai bị cáo là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, song rốt cuộc lại trả tự do cho Siti và bác đề nghị hủy truy tố và trả tự do cho Hương.

“Cả hai bị cáo đều được bào chữa theo cùng một cách giống nhau trước tòa. Cả hai bị cáo cũng đều tuyên bố thông qua luật sư rằng họ bị chơi khăm. Cả hai vẫn khẳng định thông qua luật sư rằng họ chỉ là dê tế thần”, luật sư Poh Teik nói.

“Quyết định không rút cáo buộc (với Đoàn Thị Hương) là sự bất công. Điều đó sẽ không cho thấy sự tối ưu trong hệ thống tư pháp hình sư của chúng ta. Điều đó cũng không mang lại niềm tin cho hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta. Đây rõ ràng là sự phân biệt đối xử”, ông Poh Teik khẳng định.

Cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh để tấn công một công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Hương và Siti bị bắt ngay sau đó, song cả hai đều phủ nhận cáo buộc và khẳng định họ bị lừa tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Sau nhiều phiên tòa suốt hai năm, công tố viên đã quyết định rút lại cáo buộc và trả tự do cho Siti Aisyah vào ngày 11/3, song không nêu lý do cho quyết định này. Trong khi đó, Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục quá trình xét xử và là bị cáo duy nhất hiện phải đứng trước vành móng ngựa.

Phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương dự kiến bắt đầu diễn ra từ hôm qua nhưng đã được lùi lại cho tới ngày 1/4 do tòa nhận thấy sức khỏe của Hương không tốt. Hương cho biết cô bị “sốc” sau khi Siti được trả tự do.

Thành Đạt

Theo Straitstimes