Thứ năm, 14/03/2019 - 08:23

Đoàn Thị Hương không được hủy truy tố, tiếp tục ra tòa ngày 1/4

Dân trí

Sáng nay 14/3, các công tố viên Malaysia đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là Kim Jong-nam, Reuters cho biết.

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn tới phiên đối chất sáng nay

Tiếp tục đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia xem xét hủy truy tố với Đoàn Thị Hương

Luật sư Hisham Poh Teik cho biết, nhóm của ông sẽ gửi đề nghị lần 2 tới Tổng Chưởng lý Malaysia và hy vọng rằng Tổng Chưởng lý sẽ đưa ra quyết định có lợi cho Đoàn Thị Hương trước phiên tòa tiếp theo vào ngày 1/4.

luat su.jpg

Luật sư Hisham Poh Teik (Ảnh: Twitter)

Tiếp tục ra tòa vào ngày 1/4

Theo phóng viên Sibhan Robbin của hãng tin Sky News, Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 1/4 tới. Tại phiên tòa hôm nay, Hướng đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên bằng chất độc VX.

Đoàn Thị Hương rời tòa án Malaysia sau khi không được hủy truy tố

 

Đoàn Thị Hương không được hủy truy tố, tiếp tục ra tòa ngày 1/4 - 1
(Ảnh: Reuters)

Malaysia bác đề nghị hủy truy tố đối với Đoàn Thị Hương

Reuters dẫn nguồn tin từ Tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) cho biết, tại phiên tòa sáng nay, các công tố viên đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương. Quyết định này là do chỉ thị của Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Do vậy, Đoàn Thị Hương sẽ phải tiếp tục quá trình xét xử tại tòa án.

Nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương đã chỉ trích quyết định này là "không công bằng".

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, gọi quyết định không hủy truy tố đối với Hương là "đáng thất vọng". "Đây là một sự phân biệt đối xử khi bên công tố thiên vị bên này hơn bên kia. Cả hai đều đưa ra biện hộ giống nhau tại tòa... Công tố viên đã quyết định không công bằng", CNN dẫn lời ông Teh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, Hương đã khóc khi tòa đưa ra phán quyết. "Cô ấy rất lo lắng. Cô ấy không ngủ được", Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói.

000_1EL53D.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh (Ảnh: AFP)

 

doan thi huong 5.jpg

(Ảnh: AP)

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, được dẫn giải đến tòa

Theo AFP, sáng nay 14/3, bị cáo Đoàn Thị Hương đã được dẫn giải đến Tòa thượng thẩm Shah Alam trong trang phục áo chống đạn. Tuy nhiên, sắc mặt của Hương dường như không được tốt sau diễn biến bất ngờ ở phiên tòa hôm 11/3.

Tại phiên tòa sáng nay, phía công tố viên dự kiến sẽ đưa ra phản hồi về đề nghị hủy truy tố, trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương không được hủy truy tố, tiếp tục ra tòa ngày 1/4 - 2
Đoàn Thị Hương được dẫn giải đến tòa án Shah Alam sáng 14/3. (Ảnh: AFP)
Đoàn Thị Hương không được hủy truy tố, tiếp tục ra tòa ngày 1/4 - 3
(Ảnh: Twitter)

 

Phiên đối chất đầu tiên sau khi bị trì hoãn

Theo Washington Post, phiên đối chất, tự bào chữa đầu tiên của Đoàn Thị Hương sẽ được nối lại vào sáng nay 14/3 sau khi bị hoãn hôm 11/3 do những tình tiết bất ngờ liên quan đến việc hủy truy tố đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah.

Chiều 12/3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Tiếp theo cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chiều cùng ngày 12/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều đã bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm bị Malaysia bắt giữ do bị nghi ngờ liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017.

Hai nghi phạm đã bị đưa ra xét xử kể từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quá trình tố tụng bị trì hoãn nhiều lần. Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố hai bị cáo với tội danh giết người bất chấp việc các bị cáo nói rằng họ bị lừa tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ rằng cảnh quay phim truyền hình thực tế.

Quyết định hủy truy tố thuộc thẩm quyền của Tổng Chưởng lý Malaysia

Tại phiên tòa sáng ngày 11/3, Thẩm phán Azmin Ariffin của Tòa thượng thẩm Shah Alam tuyên bố, bị cáo Siti Aishah chỉ được hủy truy tố mà không phải là được tuyên trắng án như đề nghị của luật sư bào chữa.

Nói về quyết định hủy truy tố, trả tự do cho Siti đang gây nhiều tranh cãi, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia Liew Vui Keong cho biết, đây là quyết định hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Tổng Chưởng lý. "Tổng Chưởng lý có thể thực hiện thẩm quyền này trong quá trình xét xử. Chính phủ không thể can thiệp", ông Liew nói với các phóng viên.

Trước đó các thông tin truyền thông nói rằng, bị cáo Siti Aisyah được thả sau những nỗ lực ngoại giao của chính phủ Indonesia và Tổng Chưởng lý Malaysia quyết định thả tự do cho Siti sau khi xét đến "quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

Minh Phương