Luật sư của Trump, Biden đổ xô tới bang chiến địa bảo vệ phiếu bầu cử

(Dân trí) - Hàng trăm luật sư và tình nguyện viên từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã tới bang Florida để bảo vệ phiếu bầu khi ngày bầu cử Mỹ 2020 còn chưa đầy 2 tuần nữa.

Luật sư của Trump, Biden đổ xô tới bang chiến địa bảo vệ phiếu bầu cử  - 1

Cử tri đi bầu cử sớm ở Florida (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, chiến dịch tranh cử của ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ ông Biden đã triển khai hàng trăm luật sư và tình nguyện viên tới các điểm bầu cử ở Florida để đảm bảo các lá phiếu bầu cho các ứng viên được bảo vệ.

Florida hiện là một trong bang chiến địa nóng bỏng nhất bầu cử Mỹ 2020 khi 2 ứng cử viên đang bám sát nhau trong các cuộc khảo sát và mỗi phiếu bầu ở bang này đều có ý nghĩa rất quan trọng với cả ông Biden và ông Trump. Năm nay, số lượng cử tri đi bầu cử sớm cũng tăng vọt so với những năm trước.

“Chúng tôi không thể tin được những người ở đảng Dân chủ. Họ là người xấu và có thể làm bất cứ điều gì. Vì vậy, tôi muốn đảm bảo lá phiếu của tôi được tính”, Cristiano Piquet, một người theo đảng Cộng hòa nói với AFP. Piquet cho biết đây là lý do mà ông đã đi bỏ phiếu sớm thay vì bỏ phiếu qua thư.

Trong khi đó, luật sư Juan Carlos Planas, một trong 1.421 quan sát viên ở hạt Miami-Dade phía nam Florida, cho biết tính tới lúc này họ chưa ghi nhận bất cứ trường hợp gian lận nào.

Florida luôn là “điểm nóng” tại các cuộc bầu cử. Với 29 phiếu đại cử tri, bang này được xem là đóng vai trò rất quan trọng nếu một ứng viên muốn có đủ 270 phiếu bầu để thắng cử. Một trong những vụ việc đáng nhớ nhất là vào năm 2000, khi ứng viên đảng Cộng hòa khi đó George W. Bush thắng đối thủ đảng Dân chủ chỉ với chênh lệch 537 phiếu bầu. Vụ việc thậm chí đã phải nhờ Tòa án Tối cao phán xử để đưa ra kết luận cuối cùng.

Năm 2018, Florida cũng phải kiểm phiếu lại trong cuộc bầu cử giữa kỳ để đảm bảo ông Ron DeSantis của đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

Tính tới ngày 21/10, hơn 2,95 triệu người Florida đã bỏ phiếu qua thư. Con số này vượt qua mốc 2,73 phiếu bầu qua thư trong cả mùa bầu cử năm 2016 ở Florida. 

Đọc thêm