Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài liên tục gây ra lũ lụt nghiêm trọng ảnh hưởng tới hơn 26 tỉnh, thành và 14 triệu dân và khiến 78 người chết hoặc mất tích.

14 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt kinh hoàng tại Trung Quốc
Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc - 1

Lũ lụt tại tỉnh An Huy (Ảnh: Reuters)

China Daily dẫn thông báo của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc hôm 29/6 cho hay, tính tới cuối tuần qua, gần 14 triệu dân tại 26 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng. Mưa lớn liên tục từ đầu tháng 6 đã gây ra lụt lội, lở núi,tàn phá nhà cửa, làng xóm, khiến gần 750.000 người phải sơ tán khỏi nơi ở.

Chính quyền Trung Quốc cho biết 78 người đã thiệt mạng hoặc bị mất tích do lũ lụt và thiệt hại kinh tế trực tiếp là 27,8 tỉ nhân dân tệ (gần 4 tỷ USD).

Khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nằm ở phía tây nam như các tỉnh Quảng Tây và Tứ Xuyên. Trùng Khánh, đô thị nằm trên sông Dương Tử, tuần trước đã trải qua trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1940.  

Theo dự đoán của cơ quan khí tượng thủy văn, các khu vực phía nam

Theo China Daily, đập Tam Hiệp đã lần đầu tiên xả lũ trong năm 2020 tại Nghi Xương, Hồ Bắc vào hôm 29/6, trong lúc có những lo ngại về nguy cơ vỡ đập. Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới và đợt mưa lũ trong tháng qua đã khiến mực nước trong hồ dâng cao. Mục đích của động thái xả lũ nhằm giữ mực nước trong hồ giảm xuống ngưỡng an toàn, 145 mét, theo CGTN

và phía đông Trung Quốc tuần này dự kiến sẽ hứng chịu các trận mưa cường độ lớn, với một số khu vực có lượng mưa có thể lên tới 30-50mm mỗi giờ vào ngày 3/7.

Các khu vực dọc sông Dương Tử và các nhánh của nó thường bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vào mùa hè. Tình trạng mưa lớn một phần bị ảnh hưởng bởi hành vi phá rừng và sự thay đổi các hệ thống sông ngòi tự nhiên để làm thủy điện và thủy lợi.

Lượng mưa năm nay được đánh giá lớn hơn mọi năm, với lượng nước trên 148 con sông đã đạt mức báo động vào giữa tháng 6. Chính quyền địa phương đã được chỉ đạo theo dõi sát sao các con đập, và hồ chứa có nguy cơ bị vỡ.

Một số nhánh của sông Dương Tử đã trải qua những trận lũ tồi tệ nhất từ trước tới nay, bao gồm cả sông Xiaojinchuan ở Tứ Xuyên. Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cảnh báo hồi tuần trước rằng các con sông nhỏ có thể “bị suy yếu bởi các trận lụt lớn”.

Chính quyền cũng cam kết sẽ giảm thiểu thiệt hại của lũ lụt tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong bối cảnh thành phố này đang khắc phục thiệt hại của đại dịch Covid-19.

Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc - 2

Cảnh đổ nát tan hoang do lũ lụt ở sông Yulong, miền nam Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc - 3

Đội cứu hộ hỗ trợ người dân ở tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: China Daily)

Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc - 4

(Ảnh: China Daily)

Đức Hoàng

Theo Reuters, China Daily 

Tin liên quan
Đang được quan tâm