Lời giải nào cho “ẩn số” vợ goá nghi phạm đánh bom Boston?

(Dân trí) - Người vợ goá của nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev ngày càng trở thành một trọng tâm của cuộc điều tra nhằm vào vụ đánh bom kép, sau khi các nhân viên điều tra tìm thấy ở cô này những thông tin đáng ngờ.

Chân dung Russell và người chồng Tamerlan.

Chân dung Russell và người chồng Tamerlan.

Theo các quan chức liên bang, các nhân viên điều tra giờ đây có hàng tá câu hỏi dành cho vợ Tamerlan, Katherine Russell.

Liệu Russell có biết gì về các hành động của chồng trong thời gian trước khi xảy ra vụ đánh bom kép hôm 15/4, cũng như việc đi lại và các mối quan hệ của chồng?

Và sau đó là cuộc điện thoại mà các nguồn tin thực thi pháp luật cho biết cô Russell đã gọi cho chồng sau khi giới chức công bố ảnh cho thấy Tamerlan là một nghi phạm trong vụ nổ bom.

Có vẻ như, có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Các nhân viên điều tra không tiết lộ liệu họ có biết gì về những việc mà Russell có thể biết trước và sạu vụ đánh bom, vốn làm 3 người chết và 260 người bị thương.

Cho tới nay, 4 người đã bị truy tố trong vụ đánh bom, trong đó có em chồng của Russell, Dzhokhar Tsarnaev, và 3 người bạn của Dzhokhar. Còn Tamerlan đã thiệt mạng hôm 19/4 sau vụ đấu súng với cảnh sát, ít giờ sau khi giới chức Mỹ công bố ảnh các nghi phạm.

3 người bạn của Dzhokhar bị cáo buộc phá huỷ các bằng chứng trong cuộc điều tra vụ tấn công kép. 2 người trong số họ bị cáo buộc phi tang các bằng chứng từ phòng ngủ tập thể của Dzhokhar, trong khi người lại bị truy tố vì nói dối các nhân viên điều tra.

Một chiếc máy tính của Dzhokhar giờ đây đang bị FBI thu giữ.

Katherine Russell là ai?

Bạn bè miêu tả Russell, sinh tại bang Rhode Island, từng tốt nghiệp trường trung học North Kingstown vào năm 2007, là một người bình thường, có óc thẩm mỹ, được mọi người quý mến và rất hâm mộ ca sĩ nhạc rock David Bowie.
 
Russell từng một lần vi phạm luật pháp, đó là vào tháng 6/2007 khi trộm đồ trị giá 67 USD tại một cửa hàng của hãng Old Navy. Cô này đã thừa nhận hành động sai trái và trả lại hàng, theo các tài liệu toà án.

Cuối năm 2007, Russell chuyển tới Boston và vào học tại Đại học Suffolk. Sau đó, cô này gặp Tamerlan Tsarnaev tại một hộp đêm.

Russell bỏ dở việc học hành ngay ở năm thứ nhất, cải sang đạo Hồi trước khi cặp đôi kết hôn với Tamerlan tại một nhà thờ ở Massachusetts tháng 6/2010. Họ sinh một cô con gái sau đó, năm nay 3 tuổi.

Russell được cho là từng làm nhân viên y tế gia đình trong khi chồng ở nhà chăm sóc con gái.
 
Russell có biết gì hay không?
 
Russell và con gái 3 tuổi.
Russell và con gái 3 tuổi.
 
Theo luật sư Amato DeLuca, người đàn bà goá 24 tuổi không hề biết gì về các kế hoạch đánh bom giải marathon của chồng, và thông tin về sự liên quan của Tanerlan với vụ đánh bom khiến cô và gia đình “hoàn toàn bị sốc”.

Nhưng các thông tin bị rò rỉ ra công chúng đã khiến Russell trở thành tâm điểm chú ý.

Hồi tuần trước, các nhân viên thực thi luật pháp cho hay ADN của một phụ nữ đã được tìm thấy trên một mảnh nồi áp suất được sử dụng trong vụ đánh bom. Giờ đây, ADN đó được xác định không phải của Russell. Tuy nhiên, dù các mẫu ADN có thật sự là của Russell đi chăng nữa thì điều đó cũng chưa chứng minh được rằng cô này đã làm điều gì đó phạm tội, vì nhiều người Mỹ sử dụng nồi áp suất hàng ngày.

Gần đây nhất, 2 nguồn tin biết về cuộc điều tra cho hay Russell đã nói chuyện qua điện thoại với Tamerlan sau khi bức ảnh của y xuất hiện trên truyền hình quốc gia hôm 18/4. Thông tin của cuộc trò chuyện vẫn đang được điều tra, các nguồn tin tiết lộ.

Tom Clemente, cựu mật vụ chống khủng bố của FBI, cho hay các nhân viên điều tra có thể phục hồi cuộc trò chuyện.

“Trong các cuộc điều tra an ninh quốc gia, chúng ta chắc chắn có các biện pháp để tìm ra điều chính xác được nói trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại”, ông Clemente cho biết, và nói thêm rằng “tất cả những điều đó đều bị thu lại khi chúng ta nói, dù chúng ta có biết hoặc thích điều đó hay không”.

Các câu hỏi pháp lý

Nhiều câu hỏi đã xuất hiện xét về khía cạnh tuân thủ luật pháp khi Russell đáng lẽ phải thông báo cho các nhà chức trách danh tính của chồng ngay sau khi các bức của của 2 nghi phạm được công khai.

Russell không có nhu cầu gọi cho các nhà chức trách sau khi biết tin chồng có thể có liên quan, luật sư Mark Geragos cho hay. Các bà vợ không bị bắt buộc phải ra làm chứng để chống lại chồng mình trong các vụ án hình sự. “Có thể từ quan điểm đạo đức, Russell muốn làm điều đó”, ông Geragos nói.

Nhà phân tích pháp lý Paul Callan nói ông không tin rằng Russell có thể được hưởng “đặc quyền vợ chồng” trong các cuộc thẩm vấn của các nhân viên điều tra.

“Vợ của một bị cáo hình sự thường nhận được đặc quyền vợ chồng trong trường hợp còn kết hôn”, ông Callan nói. “Đó là đặc quyền vợ chồng và điều đó được bảo vệ. Nhưng khi người chồng qua đời và khi anh ta tiết lộ điều từng nói cho vợ biết với một đồng nghi phạm, thông tin không còn là bí mật và người vợ không thể được hưởng đặc quyền vợ chồng, ông Callan nói.

“Đặc quyền chỉ nhằm bảo hộ các thông tin bí mật để bảo vệ hôn nhân”, ông Callan nói.

Các luật sư bào chữa có thể tìm kiếm sự miễn trừ dành cho thân chủ của họ để đổi lấy việc cung cấp thông tin cho các nhà chức trách.

“Các luật sư có thể ngồi xuống với Russell vì lo lắng về sự thật rằng bản thân cô có thể đối mặt với những lời buộc tội, phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của cô về vụ tấn công”, ông Callan nói.

Trong khi đó, Russell hầu như vẫn ẩn mình bên trong căn nhà của cha mẹ ở North Kingstown, Rhode Island. Một đoàn xe của các nhân viên liên bang luôn đậu bên ngoài bất kể khi nào Russell đi đâu. Sự xuất hiện của các nhân viên liên bang đã gây xáo trộn khi các cảnh sát địa phương tăng cường tuần tra tại khu dân cư để đảm bảo an toàn cho gia đình Russell.

Russell hầu như chỉ xuất hiện một lần mỗi ngày, đội khăn trùm đầu họa tiết da báo, để tới văn phòng công tố tại Providence, nơi cô gặp các luật sư và các nhân viên điều tra liên bang. Nội dung của các cuộc gặp này không được tiết lộ.

Mặc dù Russell không phát ngôi công khai nhưng các luật sư cho biết cô rất đau buồn về cái chết và các vết thương của các nạn nhân vụ đánh bom kép. “Cô ấy khóc rất nhiều”, luật sư DeLuca cho biết hồi tuần trước.
An Bình
Tổng hợp
Đọc thêm