Bố nghi phạm Boston sang Mỹ nhận xác con

(Dân trí) - Bố 2 nghi phạm trong vụ đánh bom kép tại giải marathon dự kiến sẽ lên một chuyến bay đi Mỹ trong những ngày tới để nhận xác người con trai lớn, vốn thiệt mạng trong vụ đấu súng với cảnh sát.

Ông bố Anzor Tsarnaev.

Ông bố Anzor Tsarnaev.

Ông Anzor Tsarnaev có thể sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho cuộc điều tra nhằm vào vụ đánh bom kép tại giải marathon ở Boston hôm 15/4, làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương. 2 con trai ông là Tamerlan, 26 tuổi và Dzhokhar, 19 tuổi, được xác định là các nghi phạm trong vụ tấn công.

Nhà hoạt động nhân quyền Kheda Saratova cho hay ông Anzor dự kiến sẽ lên đường đi Mỹ vào ngày mai, 26/4. Saratova hiện là đại diện của cha mẹ các nghi phạm.

Chuyến đi Mỹ của ông Anzor diễn ra trong bối cảnh thi thể người con trai lớn của ông Anzor Tsarnaev hiện đang nằm trong tình trạng không ai nhận tại một nhà xác. Người con trai thứ hiện đang nằm vết với các vết thương nặng và đang đối mặt với tội khủng bố và các tội danh khác.

Ông Anzor trước đó cho biết ông sẽ hợp tác trong cuộc điều tra nhằm vào các tội danh của 2 con trai ông.

Báo chí chính thống của Nga đưa tin, vợ của ông Anzor, bà Zubeidat, cũng định đi Mỹ cũng ông. Tuy nhiên, bà này từng bị truy tố hồi năm 2012 vì tội phá tài sản và trộm đồ siêu thị tại bang Massachusetts, theo các quan chức toà án.

Gia đình Tsarnaev từng sống tại Massachusetts trước khi bà quay trở về Dagestan, miền nam nước Nga cùng năm đó.

Nhà hoạt động nhân quyền Saratova cho hay mẹ của các nghi phạm không thể tới Mỹ, nơi một lệnh bắt giữ đang chờ đợi bà kể từ tháng 10 năm ngoái.

Thi thể Tamerlan nằm vô chủ tại nhà xác
 
Ông bố Anzor Tsarnaev.
Nghi phạm Tamerlan (trái) đã chết trong khi Dzhokhar đang nằm viện điều trị các vết thương nặng.

Mặc dù gia đình Tsarnaev có người thân hiện đang sinh sống tại Mỹ, nhưng cho tới hôm qua không ai tới nhận thi thể của Tamerlan.

Những người họ hàng hiện đang sống tại khu vực đã công khai nói rằng họ thấy xấu hổ vì anh em nhà Tsarnaev.

Mẹ của nghi phạm, bà Zubeidat, nói bà muốn con trai được chôn cất gần một nhà thờ Hồi giáo ở Cambridge và cho biết hồi đầu tuần này rằng các thành viên gia đình đã sắp xếp tổ chức lễ tang cho Tamerlan vào ngày 23 hoặc 24/4.

Tuy nhiên, Hội Hồi giáo tại Boston ngày 24/4 cho biết gia đình chưa liên lạc với các quan chức nhà thờ địa phương để đề nghị tổ chức lễ tang.

Ban lãnh đạo các nhà thờ Hồi giáo tại Cambridge và Roxbury đã thảo luận vấn đề này và quyết định không tổ chức lễ tang cho Tamerlan nếu gia đình không yêu cầu, Nichole Mossalam, một nữ phát ngôn viên của giám đốc điều hành Hội Hồi giáo Boston cho hay.

Thông thường, người Hồi giáo được chôn cất trong vòng 24 giờ sau khi chết. Nhưng do những trì hoãn vì yêu cầu khám nghiệm tử khi và cuộc điều tra quy mô lớn về các vụ đánh bom, vài lãnh tụ Hồi giáo tại khu vực Boston cho biết họ cảm thấy không thoải mái khi chủ trì tang lễ cho một người gây ra các hành động bạo lực như Tamerlan.

Vì các lãnh tụ Hồi giáo không muốn chủ trì lễ tang, nhưng nếu được đề nghị, họ có thể yêu cầu một “nhân vật trung gian” làm việc đó, bà Mossalam cho hay.

Bà Mossalam nói thêm rằng một tổ chức chuyên vệ sinh các xác chết và tổ chức lễ tang cho vài nhà thờ Hồi giáo trong khu vực có thể chủ trì lễ tang cho Tamerlan.

Trong khi đó, người em trai của Tamerlan là Dzhokhar hiện đang dần hồi phục trong bệnh viện. Dzhokhar bị một vết thương ở cổ họng nên chưa thể nói được và đang cung cấp lời khai cho các nhân viên điều tra bằng cách viết ra.

An Bình
Tổng hợp

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Nổ bom rung chuyển Boston
Đọc thêm
Đang được quan tâm