Lo Covid-19 bùng phát, Malaysia cấm người dân đi chúc Tết âm lịch

(Dân trí) - Malaysia cấm người dân đi chúc Tết âm lịch do lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát.

Lo Covid-19 bùng phát, Malaysia cấm người dân đi chúc Tết âm lịch - 1

Malaysia ghi nhận đợt bùng phát dịch mới khi Tết Âm lịch sắp tới gần (Ảnh minh họa: Malaymail)

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob - người phụ trách tình hình an ninh của quốc gia Đông Nam Á trong dịch Covid-19 - thông báo nước này sẽ cấm việc đi chúc Tết âm lịch. Mọi hoạt động liên quan tới ngày lễ này sẽ chỉ giới hạn trong phạm vi những người sống trong cùng 1 ngôi nhà.

"Sau khi xem xét mọi khía cạnh, có một số điều đã được quyết định. Thứ nhất, hoạt động ăn Tết âm lịch chỉ được phép tổ chức giữa các thành viên gia đình sống trong cùng một mái nhà", ông Yaakob phát biểu ngày 4/4 sau cuộc họp đặc biệt của Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia.

Ông cho biết nền kinh tế sẽ được mở cửa trở lại một phần trong dịp lễ như các dịch vụ cắt tóc, rửa xe được phép hoạt động từ ngày 5/2. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh mọi hoạt động trình diễn văn hóa dịp Tết âm lịch như múa sư tử, múa lân, lễ hội đèn lồng hay biểu diễn kinh kịch sẽ bị cấm.

Các bữa ăn đoàn tụ vào đêm giao thừa cũng bị giới hạn và chỉ được các thành viên sống trong cùng nhà mới được tham gia. Trong khi đó, chính phủ khuyến khích người dân cúng lễ ở nhà thay vì tới đền, chùa để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Malaysia cho tới nay đã ghi nhận 231.000 ca bệnh và 826 người tử vong vì Covid-19. Nước này đang trải qua một đợt bùng phát dịch mới. Kể từ ngày 9/12/2020, Malaysia liên tục ghi nhận số ca bệnh trên 1.000 ca. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm 4.571 ca Covid-19 mới. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm