Lộ ảnh tàu chiến Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu khu trục của Mỹ đã bám sát tàu sân bay của Trung Quốc khi hai bên tăng cường hiện diện ở Biển Đông và Hoa Đông gần đây.

Lộ ảnh tàu chiến Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc - 1
Hai chỉ huy tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh hôm 4/4 (Ảnh: US Navy).

Hải quân Mỹ hôm nay 11/4 công bố một bức ảnh cho thấy tàu khu trục USS Mustin của họ đang bám sát một tàu quân sự được xác định là tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, bức ảnh được chụp vào ngày 4/4 ở biển Hoa Đông.

Trong ảnh, hạm trưởng tàu USS Mustin Robert J Briggs và cấp phó Richard D Slye đang theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh từ buồng hoa tiêu. Bức ảnh được cho là gây bất ngờ bởi Hải quân Mỹ hiếm khi xác nhận theo dõi tàu chiến Trung Quốc hay ngược lại.

Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện Hải quân Đài Loan, bình luận: "Trong bức ảnh, chỉ huy Briggs có vẻ rất thư thái khi gác chân theo dõi tàu Liêu Ninh, trong khi cấp phó ngồi bên cạnh. Điều đó cho thấy họ không cảm thấy lực lượng của phía Trung Quốc đáng ngại. Bức ảnh rõ ràng là một đòn tâm lý thể hiện rằng Mỹ không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa cấp bách".

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu thuộc viện khoa học và công nghệ quân sự ở Bắc Kinh, nhận định bức ảnh cho thấy tàu chiến Mỹ theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh ở khoảng cách "rất an toàn".

Tổng biên tập báo Kanwa Defence Review, Andrei Chang, cho rằng bức ảnh là "thông điệp cảnh báo" với Trung Quốc rằng Mỹ nắm được thông tin về nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh. Nhóm tác chiến này còn có 3 tàu khu trục, 1 tàu hộ vệ và 1 tàu hậu cần hộ tống tàu Liêu Ninh.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông và Hoa Đông gần đây.

Hôm 3/4, rạng sáng 4/4, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh đã di chuyển từ biển Hoa Đông, đi qua eo biển giữa đảo chính của quần đảo Okinawa với đảo Miyakojima, sau đó tập trận ở vùng biển gần Đài Loan. Đến sáng 10/4, nhóm tàu này bắt đầu tiến vào Biển Đông.

Động thái trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc thông báo điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều động thái gây căng thẳng ở vùng biển này như điều hàng trăm tàu đến gần Đá Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo "Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông" (SCSPI) - một tổ chức nghiên cứu ở Bắc Kinh, quân đội Mỹ đã tăng cường triển khai máy bay và tàu chiến đến Biển Đông và Hoa Đông gần đây. Cũng theo SCSPI, tàu khu trục USS Mustin đã di chuyển trên biển Hoa Đông và áp sát cửa sông Dương Tử ngày 3/4. SCSPI cho rằng, tàu USS Mustin có thể đã bám theo tàu Liêu Ninh di chuyển giữa Hoa Đông và Biển Đông từ cuối tuần trước.

Đây không phải lần đầu tiên tàu chiến Mỹ và Trung Quốc áp sát nhau ở vùng biển chiến lược. Tháng 4 năm ngoái, một tàu chiến của Mỹ từng áp sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m. Sự việc khiến giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra những tính toán sai lầm và leo thang thành xung đột quân sự giữa Bắc Kinh và Washington.

Bài liên quan
Đang được quan tâm