1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lầu Năm Góc hé lộ chi phí "khủng" hàng ngày chống IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ước tính chi phí cho cuộc không kích của Mỹ ở Iraq và Syria nhằm chống phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) lên tới khoảng 8,3 triệu USD/ngày, cao hơn con số đưa ra trước đó. Tuy nhiên giới phân tích nhận định con số thực thậm chí còn cao hơn nữa.

Lầu Năm Góc hé lộ chi phí khủng hàng ngày cho cuộc chiến IS

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích vào 8/8 đã có khoảng 6.600 lần xuất kích của máy bay Mỹ và máy bay đồng minh, với chi phí khoảng 580 triệu USD.

Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra cái giá trung bình hàng ngày cho hoạt động quân sự trên là hơn 7 triệu USD/ngày.

Theo một quan chức quốc phòng giấu tên, con số mới cao hơn trên phản ánh Mỹ đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào IS.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự độc lập cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang đánh giá thấp chi phí thực sự cho cuộc chiến chống IS, vốn bắt đầu vào giữa tháng 6 vừa qua, với việc triển khai hàng trăm binh sỹ Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho sứ quán Mỹ ở Baghdad và nhằm tư vấn cho binh sỹ Iraq.

Một số cựu quan chức ngân sách và các chuyên gia ước tính chi phí cho cuộc chiến này đã vượt một tỷ USD và có thể tăng lên nhiều tỷ USD trong vòng một năm.

Todd Harrison, Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược, cho rằng cuộc chiến chống IS có thể tốn kém từ 2,4 tỷ - 3,8 tỷ USD/năm.

Còn nếu mật độ các vụ không kích được tăng lên, cuộc chiến có thể tiêu tốn tới 4,2-6,8 tỷ USD/năm.

Một trong những hoạt động "rút ruột" ngân sách trong cuộc chiến này là việc Mỹ triển khai một lượng lớn máy bay do thám, với hàng ngàn chuyến bay do thám, tiếp liệu, để phục vụ cho hoạt động không kích.

Chi phí bay các máy bay do thám rơi vào khoảng 1.000 USD/giờ cho máy bay Predator và Reaper, 7.000 USD/giờ cho máy bay tầm cao Global Hawk và thậm chí tới 22.000 USD/giờ cho máy bay tấn công radar mục tiêu do thám E-8 J-STAR.

Chi phí cho cuộc không kích đang phụ trội với ngân sách cho chiến tranh thực sự của Lầu Năm Góc - tức Quỹ Chiến dịch ở nước ngoài (OCO).

Khác với ngân sách cơ bản thường xuyên của Lầu Năm Góc, quỹ OCO thường được xem là "thẻ tín dụng" nhằm trang trải cho chi phí của các cuộc chiến.

Quốc hội Mỹ đã tăng ngân sách OCO lên 85 tỷ USD cho năm tài khóa vào năm ngoái, kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua. Ngân sách cho năm tài khoá 2015 dự kiến giảm xuống 54 tỷ USD.

Trung Anh
Theo AFP