Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc hành động hung hăng, cưỡng ép trong khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Trung Quốc có hành vi hung hăng và trong một vài trường hợp là cưỡng ép trong khu vực.

Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc hành động hung hăng, cưỡng ép trong khu vực - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: New York Times).

"Trung Quốc đã và đang bận rộn hiện đại hóa quân đội, nâng cao năng lực và cố gắng thu hẹp lợi thế cạnh tranh. Họ cũng trở nên rất hung hăng ở khu vực. Trong một số trường hợp, họ còn hành xử cưỡng ép. Những hành vi cưỡng ép đó chống lại các đồng minh của chúng ta. Và các đồng minh rất quan trọng với Mỹ", ông Austin trả lời phỏng vấn đài ABC News ngày 7/3.

Tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ tại vùng Himalaya, với Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Tại Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên đưa ra yêu sách chủ quyền phi pháp thông qua cái gọi là "đường chín đoạn", khái niệm bị cộng đồng quốc tế mạnh mẽ bác bỏ. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã bồi đắp, quân sự hóa các thực thể trái với pháp luật tại khu vực biển giàu tài nguyên và là tuyến đường giao thông toàn cầu quan trọng.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh lớn nhất" với Mỹ và cam kết sẽ đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận như sở hữu trí tuệ và chính sách kinh tế.

Trong thời gian qua, Mỹ có hàng loạt động thái nhằm dồn dập tăng sức ép với Trung Quốc. Kể từ khi ông Biden nhậm chức, quân đội Mỹ đã triển khai hàng loạt tàu chiến và máy bay tới Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc. Quân đội Mỹ cũng tham gia diễn tập với các đồng minh trong khu vực, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đối phó Trung Quốc sau khi gọi mối quan hệ với Bắc Kinh là "phép thử địa chính trị lớn nhất". 

Trong một tài liệu 24 trang nêu các quan điểm về an ninh quốc gia công bố hồi đầu tháng, chính quyền Biden cho biết họ sẽ dùng các biện pháp cả ngoại giao và quân sự để bảo vệ các đồng minh" trước các hành động của Trung Quốc. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm