Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng "đùa với lửa" về Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã vạch ra "lằn ranh đỏ" không thể vượt qua với Mỹ giữa lúc căng thẳng song phương leo thang.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đùa với lửa về Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp báo thường niên ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Đài Loan là "lằn ranh đỏ" mà Mỹ không nên vượt qua. Ông Vương cũng nói rằng Nhà Trắng nên từ bỏ mối quan hệ với Đài Loan.

"Chính quyền Trung Quốc không bao giờ thỏa hiệp trong vấn đề Đài Loan, và cũng không bao giờ nhượng bộ. Chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của Mỹ nhận thức đầy đủ sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan và thay đổi hoàn toàn những hành vi "vượt lằn ranh" và "đùa với lửa" của chính quyền tiền nhiệm", Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Ông Vương tuyên bố Đài Loan, Biển Đông, Tân Cương và Hong Kong là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và sẽ do người Trung Quốc giải quyết.

Phát biểu của ông Vương được đưa ra sau khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc về kế hoạch thay đổi hệ thống bầu cử tại Hong Kong. Washington cho rằng đây là hành động "tấn công trực tiếp" vào tiến trình dân chủ và tự quyết của đặc khu.

Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định những thay đổi trong hệ thống bầu cử của Hong Kong là "hợp hiến, hợp pháp và hợp lý", giúp đặc khu duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài.

Theo ông Vương, quan hệ song phương Mỹ - Trung nên được xây dựng dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau.

Tuy vậy, nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh vẫn luôn sẵn sàng hợp tác với Washington trong nhiều lĩnh vực, từ kiểm soát đại dịch, khôi phục kinh tế và biến đổi khí hậu. Ông Vương kêu gọi Mỹ xóa bỏ mọi rào cản trong hợp tác song phương, đồng thời đối thoại nhiều hơn để giải quyết xung đột.

Tin liên quan
Đang được quan tâm