Thứ hai, 01/02/2016 - 07:12

Lầu Năm Góc cáo buộc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Lầu Năm Góc tuyên bố “có thể khẳng định” máy bay tấn công Su-34 của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 29/1 vừa qua. Washington kêu gọi Moscow và Ankara tiến hành các biện pháp nhằm ngăn căng thẳng leo thang.

 

Máy bay Su-34 của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Máy bay Su-34 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mark Wright nói: “Chúng tôi đã biết được thông tin và có thể khẳng định rằng một máy bay chiến đấu của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng không phận Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng các hành động có thể làm gia tăng bất ổn ở khu vực”.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần đàm phán và áp dụng các biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Cũng cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, máy bay Su-34 của Nga đã vi phạm không phận nước này và đã triệu tập đại sứ Nga để phản ánh sự việc.

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng, cả radar của Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đều phát hiện máy bay Nga vi phạm không phận bất chấp cảnh báo.

"Nga không thể che đậy việc vi phạm không phận của chúng tôi. Một sự việc như thế không thể che giấu được nếu như nó thực sự xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định làm gia tăng căng thẳng với Nga, nhưng chúng tôi vẫn rất nhạy cảm với việc bảo vệ không phận”, ông Davutoglu nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 30/1 khẳng định, cáo buộc của Ankara là “vô căn cứ”. Ông lập luận, các trạm radar của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể xác định tọa độ, tốc độ, đường bay của vật thể nhưng không xác định được liệu đó là máy bay Nga hay máy bay của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, các trạm radar kiểm soát của Nga ở Syria và của Syria không phát hiện bất cứ vụ vi phạm biên giới không phận giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nào.

Trong bối cảnh, quan hệ Ankara và Moscow tiếp tục căng thẳng sau vụ việc nói trên, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng mức sẵn sàng chiến đấu lên cao nhất, nhật báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm